Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép đầu tư chính xác

1648534709 Lai Suat Kep La Gi.jpg

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe về lãi kép đặc biệt là những bạn lựa chọn theo hình thức gửi tiết kiệm với lãi suất kép. Mong muốn nâng cao khả năng sinh lời và thu về lợi nhuận cao. Vậy cụ thể lãi kép là gì và công thức tính chính xác thế nào thì mời các bạn cùng với Hoconline24h.com tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Lãi suất kép là gì?

lai-suat-kep-la-gi

Lãi suất kép là gì?

Khái niệm

Lãi suất kép (có tên tiếng Anh là: Compounding Interest) được hiểu đơn giản là việc tái đầu tư số lãi mà bạn vừa nhận được. Nghĩa là số tiền lãi mà bạn nhận được sẽ cộng dồn vào số vốn ban đầu để tiếp tục chu kỳ đầu tư tiếp theo. Khi tiền lãi phát sinh cộng dồn vào vốn càng nhiều thì tiền lãi của chu kỳ sau càng tăng cao.

Khi đó lãi kép sẽ chỉ phát sinh khi tiền lãi được cộng vào tiền vốn ban đầu, tại thời điểm đó trở đi, lãi phát sinh được tính dựa trên tổng số vốn ban đầu và số tiền lãi vừa kiếm được. Việc bổ sung tiền lãi vào số vốn ban đầu còn được gọi là tính lãi kép hay nhập vốn.

Có câu nói: “lãi mẹ đẻ lãi con” cũng được hiểu là hình thức của lãi kép. Hình thức gửi này là một trong những cách gửi tiết kiệm có mức lãi suất cao nhất, lợi tức đến từ các khoản tiền gửi tiết kiệm của bạn có thể nhảy vọt nhờ vào sự tính toán thông minh ở bản thân mỗi người.

Công thức tính lãi kép đầu tư

A = P*(1+ r/n)^nt

Trong đó:

– A= là giá trị tương lai

– P= chính là số tiền gốc (vốn đầu tư ban đầu)

– r= lãi suất danh nghĩa hàng năm

– n= số tiền lãi được nhập gốc trong mỗi năm

– t= đây là số năm tiền được gửi

Qua đây ta có thể thấy lãi suất kép thường sẽ được cấu thành bởi các yếu tố đó là:

– Lãi suất: Chính là yếu tố làm nên sức mạnh lớn nhất của lãi suất kép. Lãi suất này tăng cao sẽ giúp bạn nhận lại số tiền lãi càng cao mà bản chất của lãi suất kép là để tái đầu tư tiền lãi. Tiền lãi mà bạn nhận được càng cao thì khi cộng vào số tiền gốc ban đầu sẽ sinh lời cao hơn ở các kỳ đầu tư tiếp theo

– Số tiền ban đầu (hay số tiền vốn gốc): Đây là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu của quá trình phát sinh lãi suất kép. Lãi kép thường phát sinh khi tiền lãi được cộng vào số vốn gốc ban đầu để tính lãi cho các giai đoạn tiếp, nếu trường hợp số tiền gốc của bạn càng cao thì  tiền lãi cũng sẽ càng nhiều

– Thời gian: Việc bạn bắt đầu càng sớm và càng kéo dài thì sẽ càng giúp lãi suất kép phát huy được sức mạnh của mình. Nếu bắt đầu từ sớm thì lãi suất kép sẽ giúp bạn tạo ra lợi nhuận ngay cả khi bạn đang ngủ

– Tần suất: Việc tính lãi kép còn phụ thuộc vào tần suất mà phần tiền lãi được tính lãi kép, có thể là hàng năm, hàng quý, hàng tháng hay hàng ngày. Tần suất càng tăng đều đặn thì số lần tiền lãi được nhập vào gốc sẽ tăng lên đều đặn theo. Ngoài ra số lợi nhuận mà lãi kép mang lại trong tương lai cũng sẽ lớn hơn.

Ví dụ lãi kép là gì?

Ví dụ nếu như bạn gửi tiết kiệm ngân hàng 110 triệu đồng với lãi suất là 8%/năm, nếu tính theo lãi đơn, thì sau 4 năm bạn sẽ nhận được 110*(1+8%*4) = 145.2 (triệu đồng). Số tiền này sẽ cao hơn 110*(1+8%)^4 = 149.7 (triệu đồng) khi bạn sử dụng phương pháp tính lãi kép.

Cách để sử dụng lãi suất kép là gì?

Hãy tiết kiệm thường xuyên

Bạn cần giữ nguyên tắc tiết kiệm đều đặn và cố gắng không dùng đến số tiền đã gửi vào bởi vì lãi kép chỉ có tác dụng khi bạn để cho khoản tiền gửi của mình có cơ hội sinh lời. Chỉ cần bạn có thể tiết kiệm dù chỉ 3 triệu/tháng cũng đem lại khả năng sinh ra số tiền lớn tới hơn 800 triệu sau thời gian 20 năm.

Có thể lúc đầu sẽ chưa thấy rõ được kết quả nhưng bạn hãy cứ kiên trì vì tác dụng của lãi kép chỉ thấy được với các khoản tiết kiệm trong dài hạn.

Hãy bắt đầu tiết kiệm từ sớm

Mọt lời khuyên dành cho bạn đó là nên bắt đầu sớm ngay từ bây giờ, dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn cũng nên bắt đầu tiết kiệm ngay. Bởi vì chỉ cần một số tiền nhỏ và kiên trì đầu tư, thì lãi kép sẽ đạt hiệu quả như một phép màu giúp nhân số tiền tiết kiệm của bạn lên rất nhiều lần cùng với thời gian.

Không được trì hoãn

Sau những phân tích ở trên, thì chắc hẳn bạn đã thấy vô cùng ấn tượng bởi sức mạnh của lãi suất kép và tiết kiệm.Tuy nhiên thì nhiều bạn vẫn còn chần chừ và chưa dám tiết kiệm hay lựa chọn hình thức lãi kép này.

Do vậy một lời khuyên nữa đó là đừng nên trì hoãn thêm bởi đây là một sai lầm nghiêm trọng trong việc tiết kiệm. Cái giá của việc trì hoãn sẽ thường rất lớn vì dù chỉ một năm trì hoãn cũng tạo nên sự khác biệt. Đặc biệt là sự thay đổi về giá trên thị trường.

Ngoài ra để có thể hưởng lãi suất kép cao trong quá trình gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

– Phải cân nhắc mức lãi suất hiện tại mà các ngân hàng cung cấp

– Xác định kỳ hạn gửi tiết kiệm, các phương thức trả lãi và nhận lãi phù hợp

– Xem xét việc gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào để hưởng mức lãi suất ưu đãi và an toàn nhất

Nguyên tắc áp dụng lãi suất kép

nguyen-tac-ap-dung-lai-suat-kep

Nguyên tắc áp dụng lãi suất kép

Khi mong muốn đầu tư để nhận được lãi suất kép, thì bạn cần nhớ rõ những quy tắc dưới đây:

– Nguyên tắc 1: Duy trì tiết kiệm đều đặn và việc gửi tiết kiệm hàng tháng

– Nguyên tắc 2: Không rút tiền trước, khi không quá cần thiết hoặc chưa đến kỳ hạn tất toán

– Nguyên tắc 3: Nếu tái đầu tư thì số tiền đầu tư mới không nên vượt quá 20% tổng số tiền mà bạn đang sở hữu

Khi tuân thủ theo đúng những nguyên tắc đã kể ở trên, chắc chắn bạn sẽ thành công trong việc đầu tư để hưởng lãi kép.

Lãi suất kép ngân hàng nào là cao nhất?

– Tiết kiệm online tại ngân hàng OCB, người gửi có thể lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn (từ 1 tuần tới 36 tháng)

+ Kỳ hạn 6 tháng là: 5,60%/ năm

+ Kỳ hạn 12 tháng: 6,20%/ năm

+ Kỳ hạn 24 tháng: đạt 6,55%/ năm

+ Kỳ hạn 36 tháng: mức 6,60%/ năm

– Tiếp theo là ngân hàng Sacombank cung cấp các gói gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn (thời hạn 1 tháng đến 36 tháng)

+ Kỳ hạn 6 tháng ngưỡng: 4,90%/ năm

+ Kỳ hạn 12 tháng: 5,80%/ năm

+ Kỳ hạn 24 tháng sẽ là: 6,30%/ năm

+ Kỳ hạn 36 tháng: là 6,40%/ năm

–  Còn đối với kỳ hạn tiết kiệm trực tuyến của VPBank tối thiểu là 1 tuần đến tối đa 36 tháng

+ Kỳ hạn 6 tháng: 4,80 – 5,10%/ năm

+ Còn kỳ hạn 12 tháng là: 5,10 – 5,60%/ năm

+ Kỳ hạn 24 tháng trong khoảng: 5,20 – 5,60%/ năm

+ Kỳ hạn 36 tháng từ: 5,20 – 5,70%/ năm

– Cuối cùng là ngân hàng Vietcombank, người gửi có thể lựa chọn các kỳ hạn với mức lãi suất như sau:

+ Kỳ hạn 6 tháng: 4,00%/ năm

+ Kỳ hạn 12 tháng là: 5,60%/ năm

+ Với kỳ hạn 24 tháng: 5,60%/ năm

Bạn hoàn toàn có thể gửi tiền tại các quầy giao dịch hay tại chi nhánh ngân hàng. Tuy nhiên, để khuyến khích khách hàng giao dịch và sử dụng các ứng dụng trực tuyến online, các ngân hàng thường sẽ cung cấp mức lãi suất khi gửi trực tuyến cao hơn so với gửi tại quầy trung bình từ 0,02 – 0,05%. Do đó bạn có thể thuận tiện gửi tiết kiệm khi ngồi tại nhà một cách đơn giản.

Tổng kết

Hoconline24h.com mong rằng với những chia sẻ ở trên thì mọi người sẽ hiểu được rõ lãi kép là gì, cách tính cũng như vai trò của nó đối với việc tiết kiệm của mỗi người. Từ đó có thể đưa ra những phương pháp và gợi ý cho mọi người những ngân hàng có mức lãi kép cao nhất giúp mọi người tự tin tham gia vào việc gửi tiết kiệm với lãi suất kép này, nhằm thu được được nguồn lãi cao trong tương lai.

Tags:
Chứng khoán