Cổ phiếu là gì? Đặc điểm và cách phân loại cổ phiếu

1646039756 Co Phieu La Gi.jpg

Thời gian gần đây việc đầu tư vào chứng khoán đang ngày càng phổ biến, do vậy mà cổ phiếu cũng rất đa dạng để các nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn. Vậy chính xác cổ phiếu là gì và cách phân loại cũng như xác định thế nào, mời các bạn hãy cùng Hoconline24h.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về cổ phiếu

Cổ phiếu là gì?

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách lọc cổ phiếu để đầu tư sinh lời tốt nhất

co-phieu-la-gi

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được biết đến là một loại chứng khoán dùng để xác nhận quyền sở hữu cổ phần của một tổ chức phát hành. Chứng khoán chính là khái niệm được dùng để đề cập đến các sản phẩm tài chính xác nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản hoặc nguồn vốn của công ty hay các tổ chức đã phát hành. Khái niệm chứng khoán rất rộng bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ, chứng quyền…

Trong đó, cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của tất cả tổ chức phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của các công ty phát hành.

Đầu tư cổ phiếu là gì

Đầu tư cổ phiếu là gì? Chơi cổ phiếu hay Đầu tư cổ phiếu là hình thức nhà đầu tư mua – bán cổ phiếu nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận. Người chơi mua cổ phiếu với giá thấp hơn, nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian đợi giá tăng cao sẽ bán ra để đem lại lợi nhuận. 

Người chơi sẽ mở tài khoản giao dịch tại các công ty môi giới chứng khoán – lưu giữ tiền và thực hiện các giao dịch mua, bán cổ phiếu. Tại đó, nhà đầu tư tham gia lựa chọn mua cổ phiếu tiềm năng hoặc đang bị thị trường đánh giá thấp, nắm giữ chúng trong thời gian dài để công ty, doanh nghiệp hoạt động phát triển, cổ phiếu tăng giá và bán ra để thu về lợi nhuận.

Ví dụ về đầu tư cổ phiếu:

– Với nhà đầu tư đang sở hữu 2.000 cổ phiếu với giá trị tại thời điểm phát hành là 40.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy giá trị cổ phiếu này sẽ là: 2.000 x 40.000 = 80.000.000 đồng

– Sau đó nếu công ty phát hành mà hoạt động tốt và có lợi nhuận cao thì khả năng mệnh giá cổ phiếu đó sẽ tăng lên 50.000 đồng/cổ phiếu. Cuối cùng giá trị bạn sở hữu sẽ là 2.000 x 50.000 = 100.000.000 đồng

Chỉ số giá cổ phiếu là gì

Chỉ số cổ phiếu là chỉ báo thống kê những con số nhằm đo lường sự biến động của một số danh mục cổ phiếu, chính là đại diện cho một lĩnh vực nào đó. Dựa trên chỉ số cổ phiếu mà các nhà đầu tư đánh giá mức độ tiềm năng, khả năng phát triển sinh lời của cổ phiếu, định giá cổ phiếu trong tương lai…

– Chỉ số P/E: Là tỷ lệ giữa giá bán cổ phiếu và thu nhập trên mỗi cổ phần. Chỉ số này cho phép nhà đầu tư có thể xác định được hiện nay cổ phiếu đang bị định giá quá thấp hay quá cao so với các loại cổ phiếu khác cùng ngày. Đặc điểm nếu chỉ số P/E thấp thì chứng tỏ cổ phiếu đang bị định giá thấp, sẽ rất có lợi cho các nhà đầu tư.

– Chỉ số EPS: chính là thu nhập trên mỗi cổ phần, có nghĩa là số tiền mà mỗi cổ phần sẽ nhận được sau khi công ty đã tất toán số tiền lãi cho cổ đông. Chỉ số EPS càng cao chứng tỏ công ty hoạt động đang có tốc độ phát triển ổn định.

– Chỉ số P/B: chính là tỷ lệ giá trên sổ sách, so sánh giá trên sổ sách so với giá thường của cổ phiếu. Chỉ số P/B càng thấp càng tốt, cho thấy các nhà đầu tư đang trả ít hơn so với giá trị sổ sách ghi nhận.

– Chỉ số DPR: Chính là tỷ lệ chi trả cổ tức thể hiện mức chi trả cổ tức cho các nhà đầu tư so với mức mà công ty kiếm được. Chỉ số DPR càng ở mức cao cho thấy công ty đang phát triển và tạo ra lợi nhuận tốt để trả cổ tức cho cổ đông.

Dựa vào các chỉ số đánh giá trên, nhà đầu tư sẽ xác định chơi cổ phiếu như thế nào? Loại cổ phiếu nên đầu tư và thời điểm khi nào nhà đầu tư nên mua cổ phiếu?

Giá của cổ phiếu là gì?

Thị giá cũng chính là giá cổ phiếu dùng để ghi nhận số tiền, giá trị của cổ phiếu được quy đổi thành một đơn vị tiền tệ nhất định, tại một thời điểm cụ thể. Trong các giao dịch thì giá cổ phiếu sẽ được định giá theo những phương pháp khác nhau hoặc theo thỏa thuận của người mua và bán.

Các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường thì cần phải theo dõi biến động của giá, dựa trên yếu tố về giá và các chỉ số để quyết định việc nên mua và hay bán ra. Giá cổ phiếu là yếu tố quan trọng cần được theo dõi thường xuyên và cập nhật, ngoài ra nó cũng chịu ảnh hưởng của nhiều tác động như là:

– Tác động của thị trường: Thị trường cổ phiếu có những biến động mà không một nhà đầu tư nào có thể nắm bắt và thâu tóm hoàn toàn được. Sự phát triển cũng như những biến động hay kể cả sự tăng giảm giá của thị trường cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu lên xuống

– Tác động từ sự phát triển của mỗi công ty: Doanh nghiệp là đơn vị phát hành cổ phiếu, huy động vốn để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh và phát triển. Đồng thời, sự phát triển của doanh nghiệp này cũng sẽ tác động trực tiếp đến giá cổ phiếu tăng lên hay giảm xuống. Nếu công ty ở giai đoạn phát triển thì kéo theo tốc độ tăng trưởng và cũng làm cho giá của cổ phiếu tăng theo

– Tác động của các nhà đầu tư: Người chơi khi tham gia đầu tư, rót vốn vào thị trường sẽ thúc đẩy thị trường phát triển cao hơn. Mỗi cá nhân là các nhà đầu tư sẽ góp phần tạo nên động lực tăng – giảm giá của cổ phiếu. Tuy nhiên sẽ không có nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức nào có thể lũng đoạn được thị trường cổ phiếu chung.

Cổ phiếu giá trị là gì?

Cổ phiếu giá trị được hiểu là cổ phiếu được giao bán ở mức giá trị thấp hơn so với giá trị thực của nó. Cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị thực so với các yếu tố căn bản như cổ tức, doanh thu hoặc thu nhập…

Giá trị cổ phiếu được thể hiện khác biệt so với giá cả cổ phiếu hiện hành. Giá trị thực tế của cổ phiếu chính là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần lưu ý khi tham gia thị trường chứng khoán, để chọn mua loại cổ phiếu nào tiềm năng, có khả năng sinh lời lớn.

Giá trị cổ phiếu có giá tương đương với giá trị của một công ty, doanh nghiệp phát hành. Thị trường không phải lúc nào cũng đánh giá và xác định giá trị cổ phiếu một cách chính xác. Nhà đầu tư cần nắm bắt được các cơ hội, thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu có giá trị cao nhưng bị định giá thấp.

Giá tham chiếu, giá trần, giá sàn cổ phiếu là gì?

Nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán sẽ làm quen với các thuật ngữ: Giá tham chiếu, giá trần, giá sàn cổ phiếu. Cùng tìm hiểu các thuật ngữ giá cổ phiếu thường dùng dưới đây:

Giá tham chiếu là mức giá cơ sở để tính giới hạn giá cổ phiếu dao động trong các phiên giao dịch. Trong đó, giá tham chiếu ở các sàn giao dịch cổ phiếu sẽ luôn khác nhau:

Tại sàn HOSE và HNX: Giá tham chiếu chính là giá tại thời điểm đóng cửa của ngày giao dịch liền kề trước đó.

Tại sàn Upcom: Giá tham chiếu sẽ được tính bằng cách lấy mức bình quân gia quyền của giá giao dịch sẽ được thực hiện theo phương thức khớp lệnh trong ngày giao dịch liền kề trước đó.

Giá trần là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua/bán trong ngày giao dịch.

Giá trần = Giá tham chiếu *(100% + biên độ dao động).

Giá sàn là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua/bán trong ngày giao dịch.

Giá sàn = Giá tham chiếu *(100% – biên độ dao động).

Lợi tức cổ phiếu là gì?

Lợi tức cổ phiếu là một thuật ngữ được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi tham gia thị trường. Thực tế, lợi tức cổ phiếu chính là một phần lợi nhuận được công ty phân phối cho cổ động, dựa trên số cổ phần nhà đầu tư nắm giữ và mức lợi nhuận của doanh nghiệp có được sau quá trình hoạt động, kinh doanh. Với nhà đầu tư, lợi tức được hiểu là phần lợi nhuận mà nhà đầu tư có được sau thời gian nắm giữ cổ phiếu.

Lợi tức sẽ bao gồm:

Phần cổ tức/ lợi nhuận do hoạt động kinh doanh + giá tăng của cổ phiếu so với thời gian đầu khi mua

Phân loại cổ phiếu

>>> Xem ngay: Gợi ý cách chọn mã chứng khoán để đầu tư hiệu quả

phan-loai-co-phieu

Phân loại cổ phiếu

Trên thị trường hiện nay có hai loại cổ phiếu phổ biến được nhiều người quan tâm đó là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Người nắm giữ cổ phiếu thường (hay còn gọi cổ phiếu phổ thông) sẽ có quyền dự họp đại hội cổ đông cũng như có quyền biểu quyết những vấn đề lớn nhỏ của công ty.

Còn đối với cổ phiếu ưu đãi, tùy vào loại hình ưu đãi mà người nắm giữ sẽ hoặc được hưởng một vài đặc quyền hơn hoặc bị hạn chế một số quyền lợi hơn so với cổ đông phổ thông.

Thông thường có ba loại cổ phiếu ưu đãi phổ biến đó là:

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: chính là loại cổ phiếu này sẽ được trả cổ tức cao hơn của người nắm cổ phiếu phổ thông nhưng đồng thời cũng dễ bị loại trừ quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông hay đề cử người vào Hội đồng quản trị hay Ban kiểm soát

– Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: chính là người nắm giữ cổ phiếu này được công ty hoàn lại vốn góp bất cứ lúc nào theo yêu cầu của người sở hữu hoặc theo các điều kiện được thoả thuận trước đó

– Những người nắm cổ phiếu này cũng sẽ bị loại trừ khỏi quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, được đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát

– Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: được hiểu là loại cổ phiếu mà có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông

Ngoài ra cổ phiếu ưu đãi quyền biểu quyết còn có các quyền khác như cổ đông phổ thông bao gồm các quyền như là: biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát, nhưng sẽ không được phép chuyển nhượng cổ phiếu đó cho người khác.

Mua bán cổ phiếu đem lại ích lợi gì?

Cá nhân hoặc các tổ chức mua bán cổ phiếu, chủ yếu nhằm mục đích sau:

– Để tìm kiếm lợi nhuận. Thông thường đây là mục đích chính của các nhà đầu tư khi mua bán cổ phiếu. Cổ phiếu là một công cụ sinh lời cao, khả năng thanh khoản cao và cũng là kênh đầu tư linh hoạt.

– Để nắm quyền biểu quyết và quản lý công ty: Đối với những nhà đầu tư cá nhân, tổ chức muốn nắm quyền điều hành công ty, họ thường mua bán số lượng cổ phiếu khá lớn.

Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu?

Khả năng sinh lợi cao ít rủi ro trong dài hạn

Cổ phiếu là cổ phần được các công ty, doanh nghiệp phát hành để huy động vốn cho hoạt động kinh doanh. Về lâu dài, nguồn vốn sử dụng sẽ được mang đầu tư, hoạt động phát triển kinh doanh sinh lời dài hạn. Người chơi đầu tư cổ phiếu dài hạn sẽ có cơ hội nhận được khoản lợi nhuận từ sự phát triển của công ty, doanh nghiệp cùng với sự chênh lệch giá cổ phiếu.

Tính thanh khoản cao

Cổ phiếu là sản phẩm chứng khoán phổ biến, có tính thanh khoản cao trên thị trường, với hàng nghìn tỷ đồng được giao dịch trong mỗi phiên làm việc. Người chơi dễ dàng đặt lệnh mua – bán cổ phiếu trên điện thoại một cách nhanh chóng.

Lựa chọn đầu tư linh hoạt

Nhà đầu tư có thể đầu tư mua bán nhiều loại cổ phiếu khác nhau cùng lúc, phân bổ vốn linh hoạt. Thị trường cổ phiếu đa dạng với nhiều công ty, doanh nghiệp phát hành và niêm yết cổ phiếu mang đến nhiều lựa chọn linh hoạt cho người chơi. 

Các lưu ý trước khi đầu tư cổ phiếu

Đầu tư chứng khoán không hề đơn giản và dễ dàng để kiếm được lợi nhuận. Do vậy những thông tin chia sẻ về đầu tư cổ phiêu sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư. Cụ thể đó là:

Mệnh giá cổ phiếu

Căn cứ vào điều khoản của bộ Luật Chứng khoán 2019 đã quy định mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ khi phát hành và chào bán thường sẽ là 10.000 đồng. Còn mệnh giá của trái phiếu khi chào bán sẽ là 100.000 đồng hoặc là bội số của 100.000 đồng. 

Do vậy mà các nhà đầu tư khi tham gia vào việc mua bán sẽ cần đảm bảo số tiền vốn tối thiểu cần bỏ ra tùy theo quy định chung của sàn giao dịch chứng khoán.

Nơi mua bán cổ phiếu

Việc mua bán cổ phiếu sẽ được thực hiện hầu hết trên tất cả các sàn giao dịch được thành lập hợp pháp. Điều kiện đó là nhà đầu tư phải sở hữu cho mình tài khoản tại công ty chứng khoán đó. Đồng thời nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản chứng khoán khác nhau theo nguyên tắc mỗi 1 công ty chỉ mở 1 tài khoản giao dịch.

Hiện nay, việc tạo tài khoản giao dịch chứng khoán khá dễ dàng và nhanh chóng. Bởi các công ty đều hỗ trợ và hướng dẫn khách hàng mở hoàn toàn miễn phí. Nhà đầu tư chỉ cần từ đủ 18 tuổi trở lên theo đúng quy định về năng lực trách nhiệm dân sự và có thể đáp ứng được điều kiện tham gia vào giao dịch.

Thuế, phí mỗi lần giao dịch cổ phiếu

Khi bạn đã chọn được cho mình hình thức đầu tư cổ phiếu phù hợp, thì bước tiếp theo bạn cần phải tìm hiểu kỹ các loại thuế, phí cần phải đóng khi giao dịch cổ phiếu. Cụ thể, các cá nhân có phát sinh thu nhập từ việc mua bán cổ phiếu sẽ phải chịu các loại phí cụ thể là:

– Thuế suất:Thường sẽ là 0,1% trên giá bán chứng khoán hoặc mỗi lần đối với mức thu nhập từ việc chuyển nhượng chứng khoán. Khi đó thì các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ hoặc ngân hàng tại nơi cá nhân lưu ký chứng khoán sẽ có trách nhiệm khấu trừ thuế đối với việc chuyển nhượng này

– Phí giao dịch chứng khoán: Mức phí mua bán này sẽ không được quá 5% giá trị của một giao dịch. Đối với từng sàn giao dịch chứng khoán, mức phí này sẽ được quy định cụ thể khi thực hiện việc trao đổi mua bán.

Đầu tư cổ phiếu hay đầu tư trái phiếu?

Hai sản phẩm đầu tư này đều được thể hiện giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán và đều phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến động của thị trường. Trong đó, cổ phiếu là hình thức đầu tư ngắn hạn đi kèm mức lợi nhuận cao, tuy nhiên cũng đi kèm với mức độ rủi ro lớn hơn. 

Khác với cổ phiếu, trái phiếu lại có mức lãi suất thấp hơn nhưng an toàn và ổn định hơn. Vì thế, tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính, cũng như tâm lý chấp nhận rủi ro mà bạn có thể chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp.

Quy định xử phạt khi gian lận trong việc mua bán cổ phiếu

Trong trường hợp phát hiện có gian lận khi tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán sẽ phải chịu mức phạt tiền tối đa lên đến 10 lần khoản thu trái pháp luật hoặc mức phạt có thể đến 3 tỷ đồng nếu không có khoản thu trái pháp luật từ hành vi vi phạm. Cụ thể:

“Trực tiếp hoặc gián tiếp thực hiện hành vi lừa đảo, gian lận, làm giả tài liệu, tạo dựng sai thông tin sự thật hoặc công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin hoặc bỏ sót thông tin quan trọng cần thiết gây hiểu nhầm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến hoạt động chào bán, niêm yết, kinh doanh, giao dịch, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán.

Sử dụng thông tin nội bộ để mua, bán chứng khoán cho chính mình hoặc cho người khác; cung cấp, tiết lộ”. (Theo Điều 12, của bộ Luật Chứng khoán 2019)

Khả năng sinh lời của cố phiếu như thế nào

Đầu tư cổ phiếu nổi tiếng là kênh sinh lời hấp dẫn, với mức lợi nhuận cao. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu sinh lời như thế nào thì không phải ai cũng biết cách. Dưới đây, Hoconline24h.com sẽ chỉ cho bạn cách để đầu tư mua cổ phiếu mang lại lợi nhuận.

Cổ phiếu mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư thế nào?

Cổ phiếu là loại chứng khoán đầu tư mang tới khả năng sinh lời cao nhưng cũng không ít rủi ro mà người chơi cần đối mặt. Lợi nhuận đầu tư cổ phiếu được tạo ra bằng cách nào?

Nhà đầu tư sẽ sử dụng các công cụ phân tích và đánh giá thị trường, các loại cổ phiếu được cho làm tiềm năng và có khả năng sinh lời trong tương lai. Để đạt được điều này, yêu cầu nhà đầu tư cần có kiến thức nhất định, cái nhìn tổng quát. Đọc hiểu được các chỉ số để đánh giá xác định khi nào nên mua vào cổ phiếu, loại nào có khả năng sinh lời? Vào những thời điểm biến động hoặc khủng hoảng thị trường, nhà đầu tư sẽ biết được thời điểm mua cổ phiếu vào với giá thấp.

Người chơi sẽ nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài tối thiểu 1 năm, có thể kéo dài từ 3-5 năm hoặc lâu hơn nữa. Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu tiềm năng sẽ sử dụng dòng vốn để hoạt động kinh doanh và phát triển. Sau thời gian phát triển, giá cổ phiếu tăng, lợi nhuận công ty, doanh nghiệp thu được lớn.

Lúc này, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu sẽ bao gồm: Chênh lệch giá cổ phiếu và cổ tức được chia đều từ các công ty, doanh nghiệp. Tùy theo số lượng cổ phần nắm giữ. Bên cạnh cơ hội đầu tư thu lợi nhuận, người chơi có thể thua lỗ khi doanh nghiệp kinh doanh không hoạt động tốt, không tạo ra lợi nhuận.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cổ phiếu?

Giá cổ phiếu có nhiều biến động, chịu ảnh hưởng của rất nhiều các yếu tố. Người chơi cần học hỏi, tìm hiểu, nắm bắt quy luật của các yếu tố tác động để quyết định mua – bán cổ phiếu tại thời điểm phù hợp. Giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng của các yếu tố chính như sau:

– Tình hình kinh tế thị trường: cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu. Nền kinh tế tăng trưởng tốt, trạng thái khỏe mạnh sẽ kéo theo mức giá của các loại cổ phiếu của doanh nghiệp phát triển, tăng trưởng. Một nền kinh tế tốt sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động thu được nhiều lợi nhuận, doanh thu. Từ đó, mang đến lợi nhuận cổ phiếu của nhà đầu tư tăng.

– Quy luật cung – cầu: Đây là quy luật cơ bản để tạo nên giá trị hàng hóa mà ở đây là cổ phiếu. Nhu cầu mua cổ phiếu tăng, dòng tiền đổ vào thị trường tăng sẽ kích thích thị trường phát triển. Số lượng cổ phiếu phát hành không đủ sẽ khiến giá tăng theo đúng quy luật cung cầu.

– Hiệu suất ngành: Mỗi giai đoạn, thị trường sẽ có một vài nhóm ngành đi đầu phát triển và giá cổ phiếu của nhóm ngành này sẽ dẫn dắt thị trường.

– Doanh thu của doanh nghiệp: Đây là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Doanh nghiệp kinh doanh, hoạt động tốt, tạo ra doanh thu, lợi nhuận sẽ cho thấy tiềm năng phát triển, thu hút tiền từ các nhà đầu tư, vì thế giá cổ phiếu cũng tăng mạnh.

– Chính sách cổ tức: Một yếu tố đến từ chính các doanh nghiệp ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Công ty có chính sách chia cổ tức hấp dẫn sẽ thu hút được các nhà đầu tư mua và giữ lại cổ phiếu của doanh nghiệp ở lại.

– Tâm lý nhà đầu tư: Yếu tố nhỏ làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá cổ phiếu trên thị trường. Bởi sẽ có những nhà đầu tư thấy doanh nghiệp hoạt động, làm ăn thua lỗ bán cổ phiếu ra, nhưng cũng có nhiều nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội mua vào.

Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu hiệu quả sinh lời tốt

Thị trường cổ phiếu luôn có nhiều biến động, giá tăng giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà người chơi khó lòng nắm bắt và thao túng thị trường. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc đầu tư cổ phiếu sinh lời mà người chơi phải tuân thủ:

– Chỉ đầu tư vào những cổ phiếu của công ty mình hiểu rõ: Nhà đầu tư cần tìm hiểu về thị trường chung, đặc điểm loại cổ phiếu, tiềm năng phát triển và cơ hội phát triển của công ty trong tương lai. Cần tìm hiểu kỹ về bộ máy quản lý, chính sách… Các yếu tố để các doanh nghiệp kinh doanh sinh lời, mang đến lợi nhuận ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu trong tương lai.

– Nhà đầu tư cần nắm rõ về các khái niệm về cổ phiếu, thuật ngữ liên quan, thị trường cổ phiếu là gì? Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu sẽ giúp người tham gia đầu tư an toàn, hiệu quả.

– Đầu tư dài hạn sinh lời bền vững: Đầu tư cổ phiếu không phải là một cuộc chơi lướt sóng, thu lời nhanh chóng. Người chơi cần xác định được mục tiêu cụ thể, mua cổ phiếu để làm gì? Xây dựng được mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để đầu tư an toàn. Theo Buffett: “Nếu bạn không sẵn sàng nắm giữ một cổ phiếu trong 10 năm thì đừng mong tới việc giữ nó trong 10 phút.” Mua cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị thức và nó sẽ sớm trở lại với giá trị thực, việc của bạn là kiên nhẫn chờ đợi.

– Giữ vững tâm lý: Nhà đầu tư cổ phiếu thành công cần giữ tâm lý vững vàng. Tránh để những biến động nhỏ ngắn hạn của thị trường, thiên tai, tâm lý bầy đàn… Ảnh hưởng đến quyết định mua bán, giao dịch.

– Đa dạng danh mục đầu tư ở mức vừa phải: Nhà đầu tư không được dồn hết tiền vào một giỏ, cũng không nên đầu tư vào quá nhiều cổ phiếu khác nhau. Bạn cần tỉnh táo, phân tích các chỉ số của thị trường để chọn ra một vài cổ phiếu có giá trị và tiềm năng thực sự để nắm giữ.

Đầu tư cổ phiếu mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia thị trường. Bên cạnh đó, là nhiều rủi ro ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, tác động ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Bạn muốn kiếm tiền từ đầu tư cổ phiếu, cần nghiêm túc tìm hiểu thật kỹ về thị trường, nắm rõ nguyên tắc, lựa chọn thời điểm mua bán và loại cổ phiếu để đầu tư thực sự hiệu quả.

Tổng kết

Hy vọng rằng những chia sẻ trên từ Hoconline24h.com sẽ giúp cho các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán có thể nắm được rõ định nghĩa cổ phiếu là gì cũng như những điều cần lưu ý về các loại cổ phiếu này. Vì bắt buộc khi tham gia vào lĩnh vực đầu tư này bạn phải nắm rõ được đối tượng mà mình hướng đến là gì thì mới có thể thành công trong việc đầu tư. Điều này cũng sẽ góp phần giúp cho việc xác định cũng như lựa chọn ra các quyết định đầu tư được hiệu quả và chính xác nhất.

Tags:
Chứng khoán