Kế Toán Vỉa Hè – Thực Hành Báo Cáo Tài Chính Căn Bản Từ Quầy Bán Nước Chanh

Giới thiệu

 • Cung cấp kiến thức căn bản về kế toán doanh nghiệp.
 • Giúp bạn tự lập bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả kinh doanh.
 • Đánh giá sức khỏe tài chính của doanh nghiệp qua báo cáo tài chính.

BIẾN KẾ TOÁN KHÔ KHAN TRỞ THÀNH TRÒ CHƠI CON TRẺ, DỄ HIỂU VÀ DỄ ÁP DỤNG

Đã bao lần bạn cầm trên tay bảng báo cáo tài chính doanh nghiệp của mình, nhưng chẳng thể nào hiểu nổi?

Kế toán và tài chính là nỗi đau chung của rất nhiều doanh nghiệp nhỏ. Ngôn ngữ tài chính dường như là điều bí ẩn nhất của thế giới. Vô số tính toán và ý đồ được cài cắm sau các con số, mà thậm chí người kinh doanh nhiều năm cũng không thể nào bóc tách nổi.
Nếu bạn vẫn cảm thấy mù mờ với bảng báo cáo tài chính của mình thì thật là đáng tiếc. Tài chính được xem như là ngôn ngữ của kinh doanh. Bảng kế toán sẽ cho bạn biết được doanh nghiệp của mình lời hay lỗ, trả lời câu hỏi vì sao trông bạn có vẻ đang ăn nên làm ra, nhưng két sắt công ty không có lấy một đồng.

Quyển sách mang đến cho bạn:

 • Kiến thức căn bản về kế toán doanh nghiệp.
 • Phân biệt 3 loại báo cáo tài chính quan trọng nhất.
 • Phân tích chức năng của mỗi loại báo cáo trong quản trị doanh nghiệp.
 • Hiểu và tự lập được bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo luân chuyển tiền tệ.
 • Đánh giá sơ bộ được sức khỏe tài chính của doanh nghiệp thông qua 3 báo cáo tài chính trên.

Bạn càng am hiểu sớm kế toán và báo cáo tài chính, càng có lợi cho công việc kinh doanh lâu dài.

VỀ TÁC GIẢ

TRẦN THANH PHONG

Trần Thanh Phong là tác giả, chủ doanh nghiệp và vận động viên ba môn phối hợp Ironman. Anh được mọi người nhắc đến như là, tác giả Việt đầu tiên viết về chủ đề Khởi nghiệp kinh doanh thực chiến. Tác phẩm tiêu biểu:

 • Khởi nghiệp bán lẻ.
 • Khởi nghiệp du kích.
 • Đừng để mất bò.
 • Trên lưng khổng tượng.

Không phải học giả hay diễn giả, anh là người làm nghề thực thụ. Sau 15 năm khởi nghiệp, quản lý nhiều công việc kinh doanh, từ bán lẻ đến thương mại điện tử, anh đã đúc kết nhiều kinh nghiệm thực tế và gói gọn chúng trong những cuốn sách của mình.

TÓM TẮT SÁCH

Cuốn sách chia làm 10 chương:

Chương 1: Bảng cân đối kế toán. Giới thiệu về bảng cân đối kế toán. Chi phí khác gì với chi phí sản xuất? Giá vốn hàng bán và giá thành có giống nhau không?

Chương 2: Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Giới thiệu về báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, lợi nhuận gộp, lợi nhuận ròng, thu nhập và dòng tiền. Làm sao để nhận ra, tình hình kinh doanh của bạn đang tốt lên hay xấu đi?

Chương 3: Kế toán nợ phải trả. Vay vốn là hoạt động cần thiết để kinh doanh. Chương này giúp bạn hiểu cách theo dõi các khoản vay, khoản phải trả, tín dụng và lợi nhuận giữ lại.

Chương 4: Kế toán dồn tích và kế toán tiền mặt. Giới thiệu 2 phương pháp kế toán thông dụng và 1 phương pháp kế toán sáng tạo. Chương này cũng trả lời câu hỏi: Nên hạch toán chi phí doanh nghiệp như thế nào?

Chương 5: Báo cáo tài chính cho công ty dịch vụ. Công ty dịch vụ khác công ty sản xuất và bán hàng ở chỗ không có hàng tồn kho. Vậy chúng ta cần lưu ý gì khi lập báo cáo tài chính cho các công ty dịch vụ? Nếu công ty của bạn vừa bán hàng, vừa cung cấp dịch vụ (ví dụ như bán khóa học, tư vấn kinh doanh,) thì phải hạch toán thế nào?

Chương 6: Định giá hàng tồn kho. Định giá hàng tồn kho là một nghệ thuật. Chương này giúp bạn phân biệt hai phương pháp định giá tồn kho FIFO và LIFO. Ưu và nhược của mỗi loại là gì?

Chương 7 Báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Doanh thu và lợi nhuận không giúp gì được cho việc kinh doanh, nếu bạn không nắm rõ dòng tiền của mình. Chương này giới thiệu cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ, giúp bạn theo dõi tiền của mình đi đâu và về đâu!

Chương 8: Vì sao bạn có doanh thu, lợi nhuận nhưng không có tiền mặt? Đôi khi bạn cảm thấy mình đang kinh doanh có lời. Hàng nhập về đã bán hết, khách hàng đông đảo, nhưng két tiền lại rỗng không? Thế thì, tiền của bạn đi đâu? Câu trả lời sẽ có trong chương 8.

Chương 9: Kế toán thuế và thanh lý. Sau một thời gian kinh doanh, bạn quyết định tạm dừng, để tập trung cho một hoạt động mới. Vậy bạn cần thanh lý doanh nghiệp của mình như thế nào? Cách tính thuế và lợi nhuận ròng sau thuế ra sao. Làm thế nào để bán, chuyển nhượng và thanh lý doanh nghiệp có lợi nhất cho bạn?

Chương 10 Phân tích tài chính, cải thiện lợi nhuận. Làm được việc gì đó là một chuyện. Hiểu và rút ra những bài học trong quá trình đó lại là, một chuyện khác. Chương này giúp bạn nhìn lại toàn bộ quá trình kinh doanh của mình. Đánh giá sức khỏe tài chính doanh nghiệp thông qua các con số trên Báo cáo tài chính. Sau đó, bạn sẽ biết mình cần làm gì để doanh nghiệp phát triển hơn.

20 đánh giá cho Kế Toán Vỉa Hè – Thực Hành Báo Cáo Tài Chính Căn Bản Từ Quầy Bán Nước Chanh

 1. Tú Nhi

  Tú Nhi

  một quyển sách rất thú vị về kế toán. tưởng kiến thức ngành này khô khăn khó nuốt, ai ngờ đọc qua 2 trang đầu là thấy cuốn hút thú vị rồi. sách GIVER luôn gần gữi thực tế như dị.

 2. Ngọc Yến

  Ngọc Yến

  Kế toán khô khan được viết bằng câu từ dí dỏm và bình dân.
  Mình là đứa không thích những con số, và khi đọc xong sách này, đương nhiên mình vẫn chưa thích, nhưng ít ra đã giúp mình có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn những điều trước nay mình nghĩ rằng “rất khó”.

 3. Nhi Hoàng

  Nhi Hoàng

  Nhẹ nhàng, dí dỏm và nhiều chút dễ thương là cảm nhận đầu tiên khi mình đọc những trang đầu tiên của quyển sách. Nỗi sợ những bảng biểu, những con số trong mình đã vơi bớt đôi chút :’)). Nội dung sách gần gũi, rất dễ đọc và quan trọng là mớ dữ liệu kia đã dễ nuốt hơn phần nào. Sách cầm chắc tay, đóng gói cẩn thận, giao hàng hàng nhanh, mình rất hài lòng.

 4. Minh Hà

  Minh Hà

  Dễ thương cực. Cuốn sách vừa có kiến thức kế toán, vừa có kiên thức về kinh doanh. cốt truyện cũng rất thú vị.

 5. Nguyễn Hoàng

  Nguyễn Hoàng

  Học kế toán qua cậu chuyện kinh doanh dễ thương của một cậu nhóc bán nước chanh. Tưởng giống chuyện con nít mà thật ra kiến thức cũng nặng phết. Chủ doanh nghiệp thì không cần trực tiếp làm mấy cái này, tuy nhiên, biết vẫn tốt hơn không.

 6. San San

  San San

  Bằng quầy bán nước chanh của một cậu nhóc tiểu học, mình đã hiểu về kế toán. Sách viết rất hài hước và dễ hiểu. Sách giao rất nhanh và gói cẩn thận

 7. Truong Nguyen

  Truong Nguyen

  Đây là 1 trong những cuốn sách về kế toán hay nhất mình từng đọc. Mọi thứ được trình bày đơn giản, dễ hiểu. Quan trọng nhất là các tình huống rất sát thực tế.
  Một cuốn sách phải đọc. 👍

 8. Hieu Le

  Hieu Le

  Sách rất hay và hữu ích, nghe tới kế toán, tài chính là ngán ngẩm khô khan nhưng đọc quyển sách này thì khác hẳn. Học kế toán mà rất trực quan, dễ đọc, dễ hiểu.

 9. Phạm Thanh Bình

  Phạm Thanh Bình

  Đang “nhai” cuốn này
  Chưa đọc hết chưa biết nội dung như thế nào, nếu không thấy tôi sửa đánh giá thì có thể nó nằm ở mức trung bình hihi 🤣

 10. Thanh Vân

  Thanh Vân

  Sách nội dung dí dỏm và dễ đọc, chỉ thông qua quầy nước chanh bé xíu mà biết bao nhiêu kiến thức luôn, mà giao hàng cũng nhanh nữa tầm 1 tiếng là có từ lúc đặt. Cảm ơn shop rất nhiều có cơ hội mình lại ủng hộ.

 11. Lê Hoa

  Lê Hoa

  Sách hay! Đơn giản dễ hình dung. Do thành thạo báo cáo tài chính r nên mình chủ yếu nghiên cứu hướng tiếp cận nghề kế toán của tác giả để tham khảo

 12. Bùi Thanh Thuận

  Bùi Thanh Thuận

  Dựa vào việc bán nước chanh, tác giả mô tả chi tiết, dễ hiểu về kế toán, về bản cân đối, về báo cáo hoạt động kinh doanh, thấy được lãi, lỗ.

 13. Hoàng Phương Dung

  Hoàng Phương Dung

  Bảng cân đối kế toán
  Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh
  Báo cáo lưu chuyển tiền tệ.
  Lúc chưa đọc sách: Nghe nhức cái đầu @.@
  Lúc đọc sách rồi: Cho em thêm mấy quầy nước chanh nữa để em làm báo cáo anh ơi *.*
  Nếu cả đời bạn chỉ đọc duy nhất một cuốn sách về kế toán thì nó nên là là cuốn này!
  Thiếu điều muốn ghiền, vì trong sách có các mục để bạn thực hành ngay và luôn, như thể bạn đang có một quầy nước chanh thật vậy.
  Nhân tiện khoe giấy chứng nhận của mình bên dưới, vì điểm bài kiểm tra cuối kì mình đã đạt 10/10 (trong khi đầu kì chỉ được 5/10 và đó là cùng một bài kiểm tra).
  Cảm ơn đội ngũ Giver đã mang về VN một cuốn sách cực kỳ hữu ích, không chỉ giúp cho công việc làm ăn nhỏ mà còn giúp ích trong bước đầu chinh phục việc đọc hiểu các báo cáo tài chính.
  Nhân tiện, có một chút sạn nhỏ ở trang 231, phần Thu nhập giữ lại đúng là 48$, nhưng bị in sai thành 52$. Và ở trang 227, phần đáp án bảng 8.10, phía dưới phần Chi phí có hai mục là Lương và Khấu hao chưa được dịch sang tiếng Việt. Nếu tái bản thì Giver sửa lại chút nhé.

 14. Nguyễn Hữu Tiến

  Nguyễn Hữu Tiến

  Sách có nội dung khá dễ hiểu. Đưa người đọc về lại lúc còn nhỏ, với quầy nước chanh và dựa vào đó để lồng ghép các thuật ngữ kế toán một cách gần gũi. Về giá bán sách tạm ổn với mẫu mã hiện tại, cao hơn xíu so với một số sách mình từng mua

 15. khánh linh

  khánh linh

  Ui mình học chuyên ngành kiểm toán, mua về đọc để tìm hiểu trước, đọc quyển này dễ hiểu lắm luôn ấy. Rcm bác nào đag có nhu cầu về kế toán thì mua về đọc nhé. Sách in đẹp, minh họa rõ ràng, văn phong khá hài hước và cute.

 16. Trần Thanh Hiếu

  Trần Thanh Hiếu

  Sách đẹp, bao bọc cẩn thận. Chưa xem nên chưa đánh giá nội dung được.

 17. Minh Hung

  Minh Hung

  Nói chung là bổ ích cho các bạn chưa có kiến thức về kế toán. Nếu phần kết quả của Bảng cân đối kế toán được trình bày liền mạch thì dễ hiểu hơn, tuy sau đó được trình bày ở cuối sách.

 18. Trần Ngọc Nhật Minh

  Trần Ngọc Nhật Minh

  Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận. Sách được bọc nilong mới cứng. Trong sách có thanh dấu trang & bộ quà tặng nữa, quá ngon lành
  Nội dung thì mình chưa đọc nhưng bước đầu nhận sách được cảm giác thấy ưng bụng, mong là nội dung phù hợp với mình nữa là hết nước chấm🥰

 19. Đặng Anh Khoa

  Đặng Anh Khoa

  Mình chưa đọc nội dung nhưng tiki now giao hàng rất nhanh, mình đặt mua ngay sáng mùng 1 Tết lúc 8h sáng là 9h hơn đã giao hàng.

 20. Thanh Tung Duong

  Thanh Tung Duong

  Chủ shop cần kiểm tra hàng kỹ trước khi giao cho khách nhé. Tôi rất trân trọng sách có bản quyền và đây lag cuốn sách đầu năm mới. Thật sự rất không hài lòng, mời xem ảnh.

Thêm đánh giá

Giá gốc là: 199.000 ₫.Giá hiện tại là: 169.000 ₫.

Đăng ký nhận tư vấn

Sản phẩm bán chạy

-26%
Giá gốc là: 299.000 ₫.Giá hiện tại là: 221.200 ₫.
-34%
Giá gốc là: 109.000 ₫.Giá hiện tại là: 72.220 ₫.
-42%
Giá gốc là: 600.000 .Giá hiện tại là: 349.000 .
Nguyễn Bá Dương