Indicator là gì? Những kiến thức cần biết về Indicator

Hôm nay Hoconline24h.com sẽ giới thiệu cho các bạn một phương pháp chỉ báo kỹ thuật quan trọng trong đầu tư để đạt hiệu quả tốt hơn đó là Indicator. Hiện nay được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Vậy Indicator là gì và cách sử dụng chỉ báo này cụ thể như thế nào thì mời các bạn đọc chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm Indicator là gì?

khai-niem-indicator-la-gi

Khái niệm Indicator là gì?

Indicator (chỉ báo kỹ thuật) được hiểu là một đại lượng mà giá trị của nó được tạo thành từ các phép tính dựa trên những dữ liệu về khối lượng hoặc giá cả của các tài sản tài chính trong lịch sử.

Mỗi một Indicator sẽ có công thức tính khác nhau, từ cơ bản đến phức tạp. Có những chỉ báo Indicator chỉ bao gồm một thành phần như là: MA, RSI, Momentum và CCI… Tuy nhiên cũng có Indicator có nhiều thành phần khác nhau đó là: Bollinger Bands hay MACD… Mỗi một phiên giao dịch sẽ tương ứng với một giá trị của chỉ báo, khi biểu diễn tất cả giá trị của các phiên giao dịch trên cùng trục số thì sẽ tạo thành một biểu đồ.

Indicator được phân loại thế nào?

Hiện nay, có đến vài trăm nghìn chỉ báo kỹ thuật và nhiều cách phân biệt Indicator khác nhau. Indicator thường sẽ được phân loại dựa vào độ trễ của tín hiệu mà chúng có thể tạo ra.

Hiện nay có 2 loại Indicator cơ bản đó là: Leading indicator (chỉ báo nhanh) và Lagging Indicator (chỉ báo chậm).

Leading indicator là gì? (Chỉ báo nhanh)

Chỉ báo nhanh hay còn được gọi là chỉ báo dao động, nó giúp cung cấp các tín hiệu đi trước biến động của giá. Có nghĩa là chỉ báo nhanh này sẽ cung cấp các tín hiệu xảy ra trước, sau đó giá mới dịch chuyển theo xu hướng mà chỉ báo nhanh đã cung cấp trước đó.

Một vài chỉ báo nhanh được các trader thường xuyên sử dụng bao gồm: Stochastics, Parabolic SAR và RSI… Khi nhóm chỉ báo nhanh đã tiến sát đến đường biên trên có nghĩa là thị trường sẽ điều chỉnh theo xu hướng giảm. 

Các chỉ báo nhanh thường sẽ cung cấp cho nhà đầu tư 2 tín hiệu chính đó là:

– Tín hiệu quá mua và quá bán

– Thêm nữa là tín hiệu phân kỳ hội tụ giữ giá và chỉ báo

Chỉ báo nhanh có những ưu và nhược điểm cụ thể:

– Ưu điểm: Chỉ báo nhanh thường tạo được tín hiệu thị trường sớm nhất. Do vậy nếu nhà đầu tư đón đầu xu thế sẽ có cơ hội thu về nhiều lợi nhuận nhất

– Nhược điểm: Không phải bất kỳ chỉ báo nhanh nào cũng chính xác tuyệt đối. Nhược điểm lớn nhất là chỉ báo nhanh thường tạo ra rất nhiều tín hiệu ảo. Do đó nếu tín hiệu nào trader cũng áp dụng để giao dịch thì sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro

Lagging indicator là gì? (Chỉ báo chậm)

Chỉ báo chậm được biết đến với tên gọi khác là chỉ báo động lượng. Đây chính là loại chỉ báo dùng để cung cấp các tín hiệu sau khi xu hướng của thị trường đã được hình thành. Chỉ báo chậm khác với chỉ báo nhanh ở chỗ đó là khi bắt đầu một xu hướng mới thì chỉ báo này mới cung cấp cho nhà đầu tư các tín hiệu giao dịch. 

Một vài chỉ báo chậm phổ biến trong thị trường đầu tư như sau: MACD, MA và Momentum… Những đường chỉ báo này thường sẽ dao động xung quanh một đường trung tâm. Ngoài ra chỉ báo chậm thường cung cấp cho các nhà đầu tư những tín hiệu đó là:

– Xu hướng giá đang tăng hoặc giảm hay đi ngang

– Và xác định được vùng hỗ trợ cũng như vùng kháng cự

Chỉ báo chậm mang những ưu điểm và nhược điểm đó là:

– Ưu điểm: Chỉ báo chậm có khả năng tạo ra nhiều tín hiệu tốt và chính xác hơn so với các chỉ báo nhanh

– Nhược điểm: Đó là tín hiệu của chỉ báo chậm cung cấp tuy chính xác nhưng đến thường chậm. Do đó mà các nhà đầu tư sẽ nắm bắt xu hướng chậm hơn, khi đó lợi nhuận thu về cũng ít hơn

Nên sử dụng Leading hay Lagging indicator?

nen-su-dung-leading-hay-lagging-indicator

Nên sử dụng Leading hay Lagging Indicator

– Nếu sử dụng chỉ báo nhanh, các bạn sẽ nắm bắt xu hướng của thị trường sớm hơn, có thêm cơ hội để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn nhưng sẽ rất rủi ro với các tín hiệu có khả năng gây nhiễu

– Trong trường hợp bạn sử dụng chỉ báo chậm, thì bạn sẽ vào lệnh trễ hơn so với xu hướng, lợi nhuận mang về thấp hơn tuy nhiên lại ít xuất hiện các tín hiệu gây nhiễu

Một chỉ báo có thể đạt hiệu quả đối với dạng thị trường này, nhưng lại kém hiệu quả với những dạng thị trường khác, điều quan trọng là bạn phải biết mình đang giao dịch trong một thị trường có tính chất như thế nào và xu hướng chung của thị trường đó đang là: uptrend, downtrend hay sideway.

Mỗi một chỉ báo cũng được sử dụng hiệu quả nhất với một mục đích nhất định, ví dụ như nếu bạn đang muốn xác định xu hướng của thị trường thì chỉ báo phù hợp hơn cả đó là các đường trung bình động, hoặc nếu muốn xác định thời điểm mà lực thị trường đang ở giai đoạn giảm dần và có khả năng đảo chiều thì có thể dùng đến chỉ báo động lượng (Momentum)…

Indicator tốt nhất không phải là Bollinger Bands, RSI, MACD hhay Momentum…mà Indicator tốt nhất chính là Indicator phù hợp nhất với dạng thị trường và mục đích giao dịch của mỗi nhà đầu tư.

Lưu ý khi giao dịch với Indicator là gì?

Chỉ báo kỹ thuật Indicator có tính ứng dụng cao và cũng là công cụ trợ giúp đắc lực giúp các nhà đầu tư nắm bắt được xu hướng chung của thị trường. Tuy nhiên khi sử dụng Indicatorr thì các nhà đầu tư cần phải lưu ý một vài điểm dưới đây để thực hiện đầu tư một cách hiệu quả nhất đó là:

– Mỗi chỉ báo sẽ có những tính năng riêng biệt. Do vậy, cách giao dịch thông minh nhất đó là kết hợp linh động các chỉ báo lại với nhau

– Nếu bạn là đang là một nhà đầu tư mới thì nên dành nhiều thời gian hơn để thực hành phân tích kỹ thuật từ các chỉ báo. Bạn cũng có thể lựa chọn giao dịch demo trước, sau khi cảm thấy đã kiếm được lợi nhuận thì mới áp dụng vào các giao dịch trên thực tế

– Do vậy nếu có càng nhiều các chỉ báo cùng cho một tín hiệu giống nhau thì xác suất thành công trong giao dịch này cũng sẽ cao hơn so với việc xung đột tín hiệu

– Không phải chỉ báo nào cũng đều cho ra tín hiệu chính xác. Chính vì vậy khi phân tích thị trường, nhà đầu tư cần tỉnh táo để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất

Một vài chỉ báo Indicator phổ biến

mot-vai-chi-bao-indicator-pho-bien

Một vài chỉ báo Indicator phổ biến

Chỉ báo xu hướng

Chỉ báo xu hướng là các chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để xác định chiều biến động của giá cả trên thị trường tài chính. Dựa vào chỉ báo này mà nhà đầu tư sẽ tìm ra được xu hướng,  mức trung bình về giá và đo lường mức độ biến động của giá. Từ đó các nhà đầu tư có thể đưa ra những chiến lược mới nhằm tối ưu hóa được lợi nhuận.

Có một vài loại chỉ báo xu hướng phổ biến là:

Chỉ báo Moving Average – MA

Đây là loại chỉ báo cơ bản và được nhà đầu tư sử dụng rất nhiều trong phân tích kỹ thuật. Chỉ báo này cho nhà đầu tư thấy tín hiệu xu hướng sẽ tăng, giảm hay đi ngang. Ngoài ra cũng cho nhà đầu tư biết được ngưỡng hỗ trợ và kháng cự khi thị trường có xu hướng.

Chỉ báo ADX

Chỉ báo này giúp đo cường độ mạnh hay yếu của xu hướng. Lúc này ADX còn được coi như một chỉ báo khá toàn diện, được tính toán dựa trên mức trung bình dao động của giá trong một khoảng thời gian nhất định. 

Chỉ báo Parabolic SAR

Chỉ báo SAR có hình dạng Parabol và thường được các nhà đầu tư sử dụng để xác định điểm kết thúc của một xu hướng đã cũ và đánh dấu giai đoạn đảo chiều của một xu hướng mới. 

Chỉ báo động lượng

Chỉ báo động lượng là công cụ giúp các trader hiểu rõ hơn sự thay đổi của thị trường. Đồng thời có căn cứ để đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp nhất.

Một số chỉ báo động lượng phổ biến đó là:

Chỉ báo MACD

MACD được viết tắt bởi 4 chữ Moving Average Convergence/Divergence nghĩa là đường trung bình động hội tụ và phân kỳ. Nó là một trong số những chỉ báo miêu tả được giá trị mà nó tạo ra. 

Chỉ báo RSI

Chỉ số sức mạnh tương đối RSI cũng đóng vai trò là thước đo cho sự thay đổi về giá và tốc độ thay đổi trên thị trường. Chỉ báo này thường sẽ giao động trong khoảng là 0 – 100.

Chỉ báo Momentum 

Chỉ báo sức mạnh của xu hướng, chỉ báo này có chức năng đo lường tốc độ thay đổi của giá và sức mạnh đằng sau xu hướng ở thị trường hiện tại. Dựa vào đó các trader biết được xu hướng sẽ tiếp tục hay đảo chiều để đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn.

Tổng kết

Mong rằng những thông tin trên từ Hoconline24h.com sẽ giúp nhà đầu tư tự tin vận dụng phương pháp phân tích kỹ thuật này trong việc lựa chọn ra quyết định đầu tư. Nắm được Indicator là gì và những loại chỉ báo phổ biến để giúp bạn áp dụng thành công hơn trong các giao dịch trong tương lai.

Tags:
Chứng khoán