Chỉ báo ADX là gì? Tổng quan chỉ báo ADX trong chứng khoán

Trong phân tích kỹ thuật chứng khoán thì có rất nhiều công cụ khác nhau để các bạn có thể lựa chọn sử dụng. Một trong số đó chính là chỉ báo ADX hiện nay được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn và áp dụng trong phân tích đầu tư. Vậy chỉ báo ADX là gì và làm thế nào để sử dụng chỉ báo ADX trong chứng khoán thì mời các bạn cùng Hoconline24h.com tìm hiểu kỹ hơn nhé!

1. Chỉ báo ADX trong chứng khoán

chi-bao-adx-trong-chung-khoan

Chỉ báo ADX trong chứng khoán

Chỉ báo ADX là gì?

Chỉ báo ADX – được viết tắt: Average Directional Index là một chỉ báo kỹ thuật nằm trong hệ thống chỉ báo xác định xu hướng và sức mạnh của các xu hướng. Hệ thống này được phát triển bởi Welles Wilder, được dùng để đo lường sức mạnh xu hướng, giúp mọi người có thể biết được khi nào giá của sản phẩm đang có xu hướng để có thể sử dụng các chỉ báo hiệu quả khi vào lệnh, đồng thời cũng giúp xác định khi nào thị trường đang không có xu hướng.

Ngoài ra ADX còn giúp đo lường cường độ mạnh hay yếu của xu hướng, vì vậy nó được coi như là một chỉ báo khá toàn diện, được tính toán dựa trên mức trung bình dao động của giá trong một khoảng thời gian nhất định, thường là trong vòng 14 ngày được thiết lập cụ thể.

Với chỉ báo ADX này, bạn sẽ nắm bắt được xung lực của xu hướng, sự xuất hiện của một loạt các đỉnh ADX trong chuỗi là dấu hiệu cho thấy sự tăng nhanh chính trong xung lực xu hướng, điều này báo hiệu cho các nhà giao dịch biết rằng họ có thể tiếp tục mở giao dịch theo trend trên thị trường để thu về lợi nhuận cho bản thân.

Và ngược lại, nếu sự xuất hiện các đỉnh đáy ADX, sẽ cho thấy sự giảm trong xung lực xu hướng, cần lưu ý một điều là mặc dù xung lực giảm, xu hướng vẫn có thể tiếp tục xảy ra. Nhưng ở một vài trường hợp khác, các nhà giao dịch cần phải chú ý và chọn lọc tốt hơn đối với các tín hiệu mới để có được những tín hiệu chắc chắn hơn.

Công thức tính chỉ báo ADX là gì?

Chỉ báo ADX sẽ được tính theo công thức cụ thể như sau:

ADX = MA ((+ DI) – (-DI)) / ((+ DI) + (-DI))] x 100

Trong đó:

– +DI: hướng chỉ số dương

– -DI: hướng của chỉ số âm

Thêm nữa 2 chỉ báo +DI và -DI sẽ được tính cụ thể là:

– DI + sẽ = (Smoothed +DM​)/ ATR × 100

– DI – = (Smoothed – DM​)/ATR × 100

– DX được tính = (∣ + DI + -DI∣ / ∣ + DI − -DI∣​) × 100

– ADX = [(ADX trước ×13) + ADX hiện tại​] / 14

Trên thực tế việc sử dụng chỉ báo ADX này không khó, nhưng cách tính ADX thì tương đối phức tạp. Nhưng hiện tại trên nền tảng giao dịch MT4 đã thiết lập tính toán sẵn ADX nên các bạn không cần phải tự mình tính chỉ số này. 

2. Thành phần cấu tạo nên chỉ báo ADX là gì?

thanh-phan-cau-tao-nen-chi-bao-adx-la-gi

Thành phần cấu tạo nên chỉ báo ADX là gì?

Thông thường một chỉ báo ADX sẽ bao gồm những thành phần cụ thể như sau:

Phần thứ nhất đó là những đường có tên ADX được tính trong thời gian 14 ngày, có giá trị dao động từ 0 cho đến 14. Đường này bạn có thể sử dụng nó để đo sức mạnh của xu hướng hiện tại. Phần thứ hai chính là DMI – Directional Movement Index, nó sẽ thường gồm hai đường ID+ và ID- giúp xác định tín hiệu mua và tín hiệu bán chính xác nhất.

Hiện nay thì các chỉ báo kỹ thuật đều được tích hợp vào các phần mềm giao dịch, chúng thường sẽ có hình dạng khác nhau nhưng vai trò, lợi ích thì hoàn toàn giống nhau. Thông thường trong một xu hướng, nó có thể tăng hoặc giảm, nếu chỉ báo ADX lớn hơn 25 thì chứng tỏ xu hướng hiện tại đang có mức độ tin cậy cao, đặc biệt nếu ADX lớn hơn 50, có nghĩa là xu hướng hiện tại đang rất mạnh mẽ.

Do đó khi bạn kết hợp DMI lại với nhau thì bạn có thể mở vị thế mua nếu đường ID+ cắt đường ID- từ dưới lên hoặc ID+ đang nằm trên đường ID-. Hoặc bán trong trường hợp ID+ cắt ID- từ trên xuống hay ID+ nằm dưới đường ID-, ngược lại nếu chỉ số ADX này nhỏ hơn 25 chứng tỏ rằng xu hướng hiện tại cũng chưa rõ ràng, nhà đầu tư nên đứng ngoài qua sát, không nên liều lĩnh vào lệnh khi thị trường chưa có xu hướng rõ ràng.

3. Các yếu tố quyết định ADX trong giao dịch

Sau khi đã nắm được chỉ báo ADX là gì tiếp theo bạn cần nắm được các yếu tố quyết định đến chỉ số này trong giao dịch chứng khoán.

Bước 1: Nhìn vào xu hướng chung giá của cổ phiếu

Nếu giá của chúng ở mức trên EMA200 thì xu hướng trung hạn của đồ thị đang trong quá trình tăng giá và ngược lại nếu giá dưới EMA200 thì đang ở trong xu hướng giảm trung và dài hạn. Và tuyệt đối không nên đi ngược xu hướng trong giao dịch ngắn hạn.

Bước 2: Nhìn vào ADX với 3 trường hợp xảy ra

+ Nếu chỉ số ADX vượt trên 25 và +DMI nằm trên -DMI thì có thể tham gia vào với vị thế mua

+ Còn nếu ADX vượt trên 25 và -DMI nằm trên +DMI thì thực hiện vào với vị thế bán

+ Cuối cùng khi ADX dưới 25, xu hướng thị trường chưa được hình thành, thì lúc này nhà giao dịch nên đứng ngoài hoặc tìm những cơ hội để đầu tư khác tốt hơn

Bước 3: Đánh giá cơ hội

Khi lựa chọn điểm mua thì bạn nên đánh giá lại một lần nữa, trong trường hợp lợi nhuận lớn gấp 2 lần rủi ro thì có thể tham gia, còn nếu không thì bạn nên đứng ngoài giao dịch.

4. Cách sử dụng chỉ báo ADX chính xác

cach-su-dung-chi-bao-adx-chinh-xac

Cách sử dụng chỉ báo ADX chính xác

Việc sử dụng các chỉ báo này trong phân tích kỹ thuật là điều quan trọng và phổ biến. Tuy nhiên, trong quá trình phân tích thì các trader cũng phải nắm được cách sử dụng từng chỉ báo mới có thể mang lại hiệu quả trong đầu tư. Dưới đây là một vài cách sử dụng chỉ báo ADX mà bạn có thể tham khảo như sau:

Sử dụng chỉ số ADX để xác định xu hướng

ADX được biết đến là công cụ chỉ báo giúp các nhà đầu tư có thể xác định độ mạnh của các xu hướng trên thị trường. Nhờ đó mà nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định có nên tiếp tục giao dịch hay đóng lệnh. 

Dựa vào giá trị ADX mà bạn có những xu hướng sau đây:

– Từ mức 0 – 25: Cho thấy xu hướng yếu và thị trường đi ngang

– 25 – 50: Thể hiện xu hướng mạnh

– 50 – 75: Có xu hướng đang rất mạnh

– 75 – 100: Chứng tỏ xu hướng thị trường là cực mạnh

Kết hợp 2 chỉ báo ADX và DMI để vào lệnh

Đường ADX khi có sự kết hợp với + DI, – DI sẽ giúp các bạn tìm ra được vị thế mua và vị thế bán cụ thể. Nếu trường hợp chỉ báo ADX > 50 sẽ cho thấy xu hướng đang rất mạnh. 

– Lúc này nếu thấy + ID cắt đường – ID từ dưới lên hoặc đường + ID đang nằm trên – ID thì hãy thực hiện mở vị thế mua

– Ngược lại nếu thấy + ID cắt – ID từ trên xuống hoặc + ID nằm dưới so với – ID, lúc này bạn nên mở vị thế bán

Sử dụng chỉ báo ADX để xác định thời điểm đóng lệnh

Khi chỉ số ADX bắt đầu giảm xuống ở mức dưới 50 thì đây chính là dấu hiệu về xu hướng hiện tại đang dần bị yếu đi, dẫn đến việc giá có thể đi ngang, do vậy bạn nên chốt lời hoặc thao tác đóng lệnh.

5. Hướng dẫn cách cài đặt chỉ báo ADX chính xác

Theo dõi chỉ báo ADX này sẽ giúp tất cả các nhà đầu tư đón đầu xu thế để có những quyết định mua bán cổ phiếu hay cổ phần một cách chính xác nhất. Cụ thể cách cài đặt chỉ báo ADX dưới đây bạn có thể tham khảo:

– Bước 1: Đầu tiên bạn phải mở nền tảng giao dịch đầu tư lên

– Bước 2: Tiếp theo trên thanh công cụ nằm ở phía trên của MT5, bạn chọn vào mục Insert/Indicators/Custom/ADX

– Bước 3: Cuối cùng là bạn thực hiện thao tác cài đặt chu kỳ (tab Input), tại đây lựa chọn các màu sắc hiển thị cho chỉ báo ADX của bạn và sau đó nhấn nút OK để thực hiện kích hoạt chỉ số ADX hiển thị trên biểu đồ theo dõi. 

Lưu ý rằng: khi lựa chọn màu của chỉ số -DI và +DI thì bạn nên lựa chọn những màu trùng với màu nền để đảm bảo không bị rối mắt và có thể theo dõi chỉ báo ADX một cách rõ ràng và chính xác hơn 

6. Tổng kết

Hoconline24h.com mong rằng những thông tin chia sẻ ở trên về chỉ báo ADX đã giúp bạn nắm rõ được khái niệm chỉ báo ADX là gì, đặc điểm cấu tạo và cách sử dụng chúng trong đầu tư một cách hiệu quả và chính xác nhất. Đồng thời từ đó mọi người có thể vận dụng nó trong phân tích kỹ thuật đầu tư một cách phù hợp hơn.

Tags:
Chứng khoán