Cách hủy đơn hàng trên Lazada mà người mua hàng nên biết

Mua hàng trực tuyến trên Lazada đã trở nên rất quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Số lượng sản phẩm trên tràng này vô cùng đa dạng với mức giá rất đa dạng. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể muốn hủy đơn hàng trên Lazada vì nhiều lý do khác nhau như thay đổi ý định, không hài lòng với sản phẩm hoặc tìm thấy một lựa chọn tốt hơn ở nơi khác. Vậy làm thế nào để hủy đơn hàng trên Lazada một cách nhanh chóng và dễ dàng? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách hủy đơn hàng trên lazada cũng như một số lưu ý và thắc mắc thường gặp khi hủy đơn hàng trên đây.

Hướng dẫn cách hủy đơn hàng trên Lazada

Để hủy đơn hàng trên Lazada, bạn cần phải đăng nhập vào tài khoản của mình trên trang web hoặc ứng dụng Lazada, sau đó vào mục “Đơn hàng của tôi” để xem danh sách các đơn hàng đã đặt. Tùy vào trạng thái của đơn hàng, bạn có thể hủy đơn hàng theo các cách khác nhau như sau:

1. Cách hủy đơn hàng trên lazada khi chưa đóng gói

Để hủy đơn hàng Lazada khi chưa đóng gói, bạn có thể chọn 1 trong 3 hình thức sau:

1.1. Hủy đơn hàng trên website Lazada

– Bước 1: Vào trang web Lazada.vn và nhập email/số điện thoại và mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản của bạn. 

dang-nhap-vao-tai-khoan-lazada.jpg

Đăng nhập vào tài khoản Lazada

– Bước 2: Bấm vào Tài khoản rồi bấm chọn Đơn hàng của tôi. 

chon-don-hang-cua-toi.jpg

Chọn Đơn hàng của tôi

– Bước 3: Một danh sách các đơn đặt hàng sẽ xuất hiện, nếu bạn muốn hủy đơn hàng nào thì bấm chọn vào đơn hàng đó. 

chon-don-hang-can-huy.jpg

Chọn đơn hàng cần hủy

– Bước 4: Phần chi tiết đơn hàng bạn muốn hủy sẽ hiển thị, bạn bấm chọn vào Hủy. 

chon-huy.jpg

Chọn Hủy

– Bước 5: Trong phần Gửi yêu cầu hủy đơn hàng, bạn sẽ làm theo các bước sau: 

+ Bấm chọn Lý do hủy đơn hàng. 

+ Bấm chọn tích vào ô vuông của mục “Tôi đã đọc và đồng ý với Chính Sách Hủy Đơn Hàng của Lazada”. 

+ Cuối cùng bấm chọn vào Xác nhận để hủy đơn hàng.

xac-nhan.jpg

Bấm chọn Xác nhận để hủy đơn hàng

1.2. Cách hủy đơn hàng trên lazada trên điện thoại thông qua app

– Bước 1: Tải về và đăng nhập vào ứng dụng Lazada trên điện thoại, rồi bấm vào phần Tài khoản và chọn mục Chờ vận chuyển trong phần đơn hàng của tôi. 

chon-cho-van-chuyen.jpg

Bấm vào phần Tài khoản và chọn mục Chờ vận chuyển trong phần đơn hàng của tôi

– Bước 2: Bạn sẽ thấy danh sách các đơn hàng đang xử lý, bạn bấm chọn đơn hàng muốn hủy. 

chon-don-hang-can-huy.jpg

Chọn đơn hàng cần hủy

– Bước 3: Bấm vào nút Hủy. 

nhan-vao-nut-huy.jpg

Nhấn vào nút hủy

 – Bước 4: Bạn sẽ làm theo các bước sau: 

+ Bấm chọn ô vuông bên cạnh sản phẩm bạn muốn hủy. 

+ Bấm chọn lý do hủy đơn hàng. 

+ Ghi thông tin bạn muốn gửi cho Lazada (không bắt buộc). Bấm Gửi để hủy đơn hàng.

thuc-hien-lan-luot-cac-buoc-de-huy-don-hang.jpg

Thực hiện lần lượt các bước để hủy đơn hàng

1.3. Hủy đơn hàng qua tổng đài tự động

– Bước 1: Bạn gọi số tổng đài 19001007 (1000 đồng/phút) và bấm phím 1 để chọn tiếng Việt là ngôn ngữ. 

– Bước 2: Bấm phím 2 để chọn Hủy đơn hàng tự động. 

– Bước 3: õ dãy số đơn hàng muốn hủy và ấn phím # để kết thúc. 

– Bước 4: Bấm phím 9 để xác nhận hủy đơn hàng.

huy-don-hang-qua-tong-dai.jpg

Hủy đơn hàng qua tổng đài tự động

2. Cách hủy đơn hàng trên lazada khi “Đã đóng gói”

Đây là trường hợp khó hơn để hủy đơn hàng trên Lazada, khi đơn hàng của bạn đã được đóng gói và chuẩn bị giao hàng bởi nhà bán hàng. Bạn không thể hủy đơn hàng trực tiếp trên trang web hoặc ứng dụng Lazada mà phải liên hệ với nhà bán hàng để yêu cầu hủy đơn hàng. 

Bạn có thể nhấn vào nút “Liên hệ nhà bán hàng” ở góc dưới bên phải của đơn hàng, sau đó gửi tin nhắn cho nhà bán hàng với nội dung yêu cầu hủy đơn hàng và lý do. Bạn nên gửi tin nhắn càng sớm càng tốt, trước khi đơn hàng được giao cho đơn vị vận chuyển. Nếu nhà bán hàng đồng ý hủy đơn hàng, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận hủy đơn hàng qua email hoặc tin nhắn.

cach-huy-don-hang-da-dong-goi.jpg

Cách hủy đơn hàng đã đóng gói

3. Cách hủy đơn hàng trên lazada khi đang giao hàng

Bạn không thể hủy đơn hàng trực tiếp trên trang web hoặc ứng dụng Lazada, mà phải liên hệ với đơn vị vận chuyển để yêu cầu hủy đơn hàng. Bạn có thể nhấn vào nút “Theo dõi đơn hàng” ở góc dưới bên phải của đơn hàng, sau đó xem số điện thoại của đơn vị vận chuyển và gọi cho họ với nội dung yêu cầu hủy đơn hàng và lý do. 

Bạn nên gọi càng sớm càng tốt, trước khi đơn hàng được giao đến địa chỉ của bạn. Nếu đơn vị vận chuyển đồng ý hủy đơn hàng, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận hủy đơn hàng qua email hoặc tin nhắn.

cach-huy-don-hang-dang-van-chuyen.jpg

Hủy đơn hàng khi đang vận chuyển

Một số lưu ý khi hủy đơn hàng trên Lazada

Khi thực hiện cách hủy đơn hàng trên lazada, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Bạn chỉ có thể hủy đơn hàng trên Lazada trong một khoảng thời gian nhất định, tùy vào trạng thái của đơn hàng. Nếu bạn hủy đơn hàng quá muộn, bạn có thể không được chấp nhận hủy đơn hàng hoặc phải chịu một số chi phí phát sinh.

– Chọn lý do hủy đơn hàng một cách chính xác và trung thực để giúp nhà bán hàng hoặc đơn vị vận chuyển xử lý hủy đơn hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nếu bạn chọn lý do hủy đơn hàng không đúng sự thật, bạn có thể bị từ chối hủy đơn hàng hoặc bị trừ điểm đánh giá trên Lazada.

– Kiểm tra lại thông tin đơn hàng trước khi đặt hàng trên Lazada để tránh những sai sót hoặc nhầm lẫn khiến bạn phải hủy đơn hàng. Bạn cũng nên xem kỹ thông tin sản phẩm, chính sách bảo hành, chính sách đổi trả và chính sách giao hàng của nhà bán hàng để đảm bảo bạn đặt hàng một cách hợp lý và hài lòng.

luu-y-khi-huy-don-hang.jpg

Lưu ý khi hủy đơn hàng trên Lazada

Các thắc mắc khi hủy đơn hàng Lazada

Trong quá trình thực hiện cách hủy đơn hàng trên lazada, bạn có thể có một số thắc mắc sau:

1. Tôi đặt nhầm 2 sản phẩm giống nhau, vậy có thể hủy bớt 1 sản phẩm trong đơn hàng được không?

Nếu bạn đặt nhầm 2 sản phẩm giống nhau trong cùng một đơn hàng, bạn có thể hủy bớt 1 sản phẩm trong đơn hàng được, miễn là đơn hàng của bạn chưa được đóng gói hoặc giao hàng. 

Bạn chỉ cần nhấn vào nút “Hủy đơn hàng” ở góc dưới bên phải của đơn hàng, sau đó chọn sản phẩm cần hủy và lý do hủy đơn hàng và xác nhận. Bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận hủy đơn hàng qua email hoặc tin nhắn.

2. Tôi mới hủy đơn hàng thành công, mất bao lâu thì mình được hoàn tiền lại?

Thời gian hoàn tiền khi hủy đơn hàng trên Lazada phụ thuộc vào phương thức thanh toán mà bạn đã chọn khi đặt hàng. Nếu bạn thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng (COD), bạn sẽ không phải chờ hoàn tiền vì bạn chưa thanh toán cho đơn hàng. 

Nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, ví điện tử hoặc ngân hàng trực tuyến, bạn sẽ được hoàn tiền vào tài khoản của mình trong vòng 1-3 ngày làm việc sau khi hủy đơn hàng thành công. Nếu thanh toán bằng Lazada Wallet, bạn sẽ được hoàn tiền vào Lazada Wallet của mình ngay lập tức sau khi hủy đơn hàng thành công.

thoi-gian-hoan-lai-tien.jpg

Thời gian hoàn tiền Lazada

3. Tôi có cần trả thêm chi phí gì để hủy đơn hàng online không?

Nếu bạn hủy đơn hàng trên Lazada khi đơn hàng chưa được đóng gói hoặc giao hàng, bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào. Tuy nhiên, nếu bạn hủy đơn hàng khi đơn hàng đã được đóng gói hoặc giao hàng, bạn có thể phải chịu một số chi phí phát sinh như chi phí vận chuyển, chi phí hủy đơn hàng hoặc chi phí xử lý đơn hàng. Chi phí này sẽ được thông báo cho bạn trước khi bạn xác nhận hủy đơn hàng và sẽ được trừ từ số tiền được hoàn lại cho bạn.

4. Tôi có thể hủy đơn hàng sau khi tham gia mua trả góp lãi suất 0% không?

Nếu bạn tham gia mua trả góp lãi suất 0% trên Lazada, bạn vẫn có thể hủy đơn hàng được, miễn là đơn hàng của bạn chưa được giao hàng. Bạn chỉ cần nhấn vào nút “Hủy đơn hàng” ở góc dưới bên phải của đơn hàng, sau đó chọn lý do hủy đơn hàng và xác nhận. Bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận hủy đơn hàng qua email hoặc tin nhắn. Sau khi hủy đơn hàng thành công, bạn sẽ được hoàn lại số tiền đã trả trước cho đơn hàng, hợp đồng trả góp sẽ bị hủy bỏ.

5. Tôi có thể hủy các đơn hàng quốc tế được không?

Nếu đặt hàng từ các nhà bán hàng quốc tế trên Lazada, bạn vẫn có thể hủy đơn hàng được nhưng quy trình hủy đơn hàng có thể khác nhau tùy vào từng nhà bán hàng. Bạn nên xem kỹ chính sách hủy đơn hàng của nhà bán hàng quốc tế trước khi đặt hàng để biết được các điều kiện, thời hạn và chi phí hủy đơn hàng. 

huy-don-hang-quoc-te.jpg

Có thể hủy đơn hàng quốc tế nhưng quy trình hủy đơn hàng có thể khác nhau tùy vào từng nhà bán hàng

Nếu muốn hủy đơn hàng quốc tế, bạn nên liên hệ với nhà bán hàng quốc tế qua nút “Liên hệ nhà bán hàng” ở góc dưới bên phải của đơn hàng để yêu cầu hủy đơn hàng và lý do. Nếu nhà bán hàng quốc tế đồng ý hủy đơn hàng, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận hủy đơn hàng qua email hoặc tin nhắn.

6. Đơn hàng đã thanh toán khi hủy có được hoàn tiền không?

Nếu bạn đã thanh toán cho đơn hàng trên Lazada và sau đó hủy đơn hàng thành công, bạn sẽ được hoàn tiền theo phương thức thanh toán mà bạn đã chọn khi đặt hàng. Bạn có thể kiểm tra số tiền được hoàn lại và trạng thái hoàn tiền trên trang web hoặc ứng dụng Lazada bằng cách vào mục “Đơn hàng của tôi” và chọn đơn hàng đã hủy. Bạn cũng có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Lazada qua số điện thoại 1900 1007 hoặc email cs@lazada.vn để được hỗ trợ về hoàn tiền.

Kết luận

Hủy đơn hàng trên Lazada là một quyền lợi của người dùng nhằm đảm bảo sự hài lòng và tiện lợi khi mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi hủy đơn hàng trên Lazada, để tránh những rắc rối hoặc mất thời gian không cần thiết. Bạn nên hủy đơn hàng càng sớm càng tốt, chọn lý do hủy đơn hàng chính xác và trung thực, kiểm tra lại thông tin đơn hàng và sản phẩm trước khi đặt hàng và theo dõi trạng thái hoàn tiền sau khi hủy đơn hàng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách hủy đơn hàng trên Lazada. Chúc bạn mua sắm vui vẻ trên Lazada!

Tags:
Kinh doanh Online