SKU Sản Phẩm Là Gì? Cách Tạo SKU Sản Phẩm Cực đơn Giản

Nếu bạn là một nhà bán hàng trực tuyến, bạn chắc chắn đã từng nghe đến thuật ngữ SKU sản phẩm. Nhưng bạn có biết SKU sản phẩm là gì, tại sao cần đặt mã SKU cho sản phẩm và cách đặt SKU sản phẩm như thế nào cho đơn giản, dễ dàng? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

SKU sản phẩm là gì?

SKU sản phẩm là gì? SKU viết tắt của Stock Keeping Unit, là một mã số duy nhất được sử dụng để xác định và quản lý một sản phẩm cụ thể trong danh mục hàng hóa của doanh nghiệp. SKU thường bao gồm các thông tin như mã số, mô tả, thuộc tính, giá cả và số lượng hàng tồn kho.

Ví dụ, bạn có một sản phẩm là áo thun nam, có 3 màu là trắng, đen, xanh, và 4 size là S, M, L, XL. Bạn có thể đặt SKU cho sản phẩm này như sau:

vi-du-sku.jpg

Ví dụ về SKU

Trong đó, ATN là viết tắt của áo thun nam, T, D, X là viết tắt của trắng, đen, xanh và S, M, L, XL là viết tắt của các size.

Tại sao cần đặt mã SKU sản phẩm cho doanh nghiệp?

Sau khi đã biết sku sản phẩm là gì, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc về lợi ích của SKU. Dưới đây sẽ là những lợi ích dễ thấy nhất của SKU cho doanh nghiệp như là:

1. Tăng trải nghiệm mua hàng và tối ưu hệ thống cửa hàng

Khi bạn có mã SKU sản phẩm, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, lọc, sắp xếp và hiển thị sản phẩm theo các tiêu chí khác nhau như màu sắc, kích thước, giá cả,… Điều này giúp bạn quản lý cửa hàng một cách khoa học và chuyên nghiệp, cũng như tạo ra trải nghiệm mua hàng tốt hơn cho khách hàng.

SKU sản phẩm là gì

Tăng trải nghiệm mua hàng và tối ưu hệ thống cửa hàng nhờ SKU 

2. Quản lý hàng tồn kho dễ dàng hơn

Khi bạn có mã SKU sản phẩm, bạn có thể theo dõi chính xác số lượng hàng tồn kho của từng sản phẩm, cũng như những sản phẩm nào bán chạy, nào bán chậm, nào cần nhập thêm, nào cần giảm giá,… Điều này giúp bạn quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn, tránh tình trạng hết hàng, lãng phí hàng hoặc mất cơ hội bán hàng.

3. Hỗ trợ hệ thống thanh toán

Với mã SKU sản phẩm, bạn có thể kết nối với hệ thống thanh toán như máy quét mã vạch, phần mềm quản lý bán hàng,… Điều này giúp bạn thanh toán nhanh chóng, chính xác, tiện lợi, cũng như lưu trữ và phân tích dữ liệu bán hàng.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh quần áo trung niên

sku-san-pham-la-gi-2

Với mã SKU sản phẩm, bạn có thể kết nối với hệ thống thanh toán như máy quét mã vạch, phần mềm quản lý bán hàng,…

Cách đặt SKU sản phẩm đơn giản, dễ dàng

Cách đặt sku sản phẩm là gì? Nếu đang thắc mắc cách tạo, bạn hãy thực hiện theo ba bước sau: 

1. Bước 1: Lựa chọn form tên SKU 

Bước này yêu cầu bạn tạo ra một định dạng chuẩn cho mã SKU sao cho phù hợp với kế hoạch và nhu cầu kinh doanh của bạn. Bạn cũng cần xem xét các thông tin, thuộc tính sản phẩm hoặc các số nhận dạng khác cần có trong mã SKU. 

Bạn có thể chọn form SKU theo số tuần tự (0001, 0002,…), số theo ngày (YYMMDD), số cấp độ,…. Tuy nhiên, bạn nên chọn form SKU dễ hiểu, thống nhất và linh động để phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. 

chon-form-ten-sku.jpg

Chọn form tên SKU

2. Bước 2: Chọn thông tin cho SKU 

Bước này yêu cầu bạn chọn các thông tin, thuộc tính liên quan đến sản phẩm để đưa vào mã SKU. Ví dụ, với quần áo, bạn có thể chọn kích thước, màu sắc. Với tivi, thiết bị gia dụng, bạn có thể chọn thương hiệu, mẫu mã, thông số kỹ thuật,… 

chon-thong-tin-dua-vao-SKU.jpg

Chọn thông tin đưa vào SKU

3. Bước 3: Gán mã SKU riêng cho từng sản phẩm 

Bước này yêu cầu bạn gán mã SKU duy nhất cho từng sản phẩm sau khi đã xác định form tên và chọn thông tin cho SKU. Bạn nên sử dụng 2 – 3 chữ số/ký tự đầu tiên của SKU để biểu thị số nhận dạng cấp cao nhất như nhà cung cấp, thương hiệu, cửa hàng,… 

Bạn nên sử dụng chuỗi số ở giữa của SKU để biểu thị các tính năng đặc biệt, duy nhất của sản phẩm như kích thước, màu sắc, ngày sản xuất,… Bạn nên kết thúc chuỗi số SKU bằng các số thứ tự để giúp việc tạo mã được tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất.

gan-ma-sku-duy-nhat-cho-san-pham.jpg

Gán mã SKU riêng cho từng sản phẩm

Lưu ý khi đặt SKU sản phẩm

Khi đặt SKU sản phẩm, bạn cần lưu ý đặt SKU ngắn, dễ nhớ, SKU cần chứa thông tin quan trọng về sản phẩm, SKU cần là duy nhất,… Chi tiết như sau:

1. SKU nên ngắn và dễ nhớ

SKU nên ngắn gọn, chỉ bao gồm các chữ cái và số, không có khoảng trắng, dấu gạch ngang, dấu gạch dưới, hoặc các ký tự đặc biệt khác. SKU nên dễ nhớ, có ý nghĩa và liên quan đến sản phẩm.

2. SKU nên chứa thông tin quan trọng về sản phẩm

SKU nên chứa các thông tin quan trọng về sản phẩm như loại sản phẩm, màu sắc, kích thước,… Điều này giúp bạn và khách hàng dễ dàng nhận biết và phân biệt sản phẩm.

SKU-nen-chua-thong-tin-quan-trong-cua-san-pham.jpg

SKU nên chứa các thông tin quan trọng về sản phẩm như loại sản phẩm, màu sắc, kích thước,…

3. Mỗi SKU nên là duy nhất và không được lặp lại cho các sản phẩm khác

SKU nên là duy nhất và không được lặp lại cho các sản phẩm khác, kể cả khi các sản phẩm có cùng loại, màu sắc, kích thước,… Điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn, sai sót và mất thời gian khi quản lý và bán hàng.

4. SKU cần được thiết kế sao cho dễ đọc và hiểu

SKU cần được thiết kế sao cho dễ đọc và hiểu, không gây khó khăn cho người dùng. Bạn nên sử dụng các ký tự viết hoa để phân biệt các từ, và sử dụng các số 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 thay vì các chữ cái O, I, Z, E, S, G, B,… để tránh nhầm lẫn.

cach-dat-ma-sku.jpg

 

5. Kết hợp cả chữ số và ký tự chữ trong SKU

Việc kết hợp cả chữ số và ký tự chữ trong SKU mang lại nhiều lợi ích trong quản lý hàng hóa và các hệ thống thông tin kinh doanh. Dưới đây là một số lý do quan trọng:

– Kết hợp chữ số và ký tự chữ tạo ra một mã SKU đa dạng hơn và giúp phân biệt rõ ràng giữa các sản phẩm trong kho.

– Sự đa dạng trong mã SKU làm tăng khả năng định danh duy nhất cho từng sản phẩm.

– Sử dụng cả chữ số và ký tự chữ có thể tăng cường tính bảo mật của mã SKU.

– Mã SKU phức tạp hơn có thể làm giảm rủi ro về việc dự đoán hoặc ghi nhớ mã SKU của các sản phẩm đắc địa hoặc có giá trị cao.

– Khi mã SKU chứa cả chữ số và ký tự chữ, nó sẽ trở nên dễ đọc và dễ hiểu hơn.

– Việc sử dụng cả chữ số và ký tự chữ cung cấp một phạm vi mở rộng lớn hơn để tạo ra các mã SKU mới khi cần thiết, đặc biệt quan trọng khi doanh nghiệp mở rộng dòng sản phẩm hoặc mở rộng quy mô kinh doanh.

– Mã SKU có thể được thiết kế để mang theo các thông tin bổ sung như thông tin về loại sản phẩm, nhóm sản phẩm,… giúp tăng khả năng đánh giá và quản lý.

ket-hop-chu-va-so-cho-sku.jpg

Kết hợp cả chữ số và ký tự chữ trong SKU

6. Thiết kế SKU để có thể mở rộng một cách dễ dàng

Khi bạn đặt SKU sản phẩm, bạn cần lưu ý rằng doanh nghiệp của bạn có thể phát triển và mở rộng trong tương lai, bạn có thể có nhiều sản phẩm hơn hoặc thay đổi các thuộc tính của sản phẩm. Do đó, bạn cần thiết kế SKU sao cho có thể mở rộng một cách dễ dàng, không gây rối loạn hoặc mất thời gian khi cập nhật.

Một số cách để thiết kế SKU có thể mở rộng một cách dễ dàng là:

– Sử dụng các ký tự đầu tiên của các thuộc tính, thay vì viết tắt toàn bộ. Ví dụ, bạn có thể sử dụng T, D, X để biểu thị màu trắng, đen, xanh thay vì sử dụng W, B, G, vì có thể có nhiều màu khác bắt đầu bằng chữ W, B, G.

– Sử dụng các số để biểu thị các thuộc tính có thứ tự hoặc mức độ, thay vì sử dụng các chữ cái. Ví dụ, bạn có thể sử dụng 1, 2, 3, 4 để biểu thị size S, M, L, XL, thay vì sử dụng S, M, L, X vì có thể có nhiều size khác bắt đầu bằng chữ S, M, L, X.

– Sử dụng các ký tự phân cách để tách biệt các thuộc tính thay vì viết liền. Ví dụ, bạn có thể sử dụng dấu gạch ngang (-) hoặc dấu chấm (.) để tách biệt các thuộc tính như ATN-T-S hoặc ATN.T.S thay vì viết liền như ATNTS.

thiet-ke-sku-co-the-mo-rong.jpg

Thiết kế SKU để có thể mở rộng một cách dễ dàng

7. SKU cần được liên kết chặt chẽ với hệ thống quản lý kho và bán hàng

Khi đặt SKU sản phẩm, bạn cần đảm bảo rằng SKU đó được liên kết chặt chẽ với hệ thống quản lý kho và bán hàng của doanh nghiệp như máy quét mã vạch, phần mềm quản lý bán hàng,… Điều này giúp bạn đồng bộ hóa dữ liệu, cập nhật thông tin, kiểm soát hàng hóa một cách nhanh chóng, chính xác và tiện lợi.

Một số cách để liên kết SKU với hệ thống quản lý kho và bán hàng là:

– Sử dụng các công nghệ mã hóa như mã vạch, mã QR, RFID,… để mã hóa SKU vào sản phẩm và sử dụng các thiết bị đọc mã như máy quét, điện thoại thông minh,… để đọc SKU từ sản phẩm.

– Sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng như Shopify, WooCommerce, Magento,… để nhập, xuất và lưu trữ SKU vào cơ sở dữ liệu, sử dụng các tính năng như tìm kiếm, lọc, sắp xếp,… để quản lý SKU từ cơ sở dữ liệu.

– Sử dụng các phương thức truyền thông như email, SMS, website,… để gửi, nhận và hiển thị SKU cho khách hàng, nhà cung cấp, đối tác,…

lien-ket-sku-voi-he-thong-ban-hang.jpg

SKU cần được liên kết chặt chẽ với hệ thống quản lý kho và bán hàng

8. Kiểm tra và tối ưu hóa hệ thống SKU định kỳ

Khi đặt SKU sản phẩm, bạn cần kiểm tra và tối ưu hóa hệ thống SKU định kỳ để đảm bảo rằng SKU vẫn phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp, cũng như thích ứng với những thay đổi và xu hướng của thị trường.

Một số cách để kiểm tra và tối ưu hóa hệ thống SKU là:

– Đánh giá hiệu quả của hệ thống SKU bằng cách sử dụng các chỉ số như số lượng SKU, số lượng hàng tồn kho, số lượng hàng bán ra, số lượng hàng trả lại,…

– Phân tích dữ liệu của hệ thống SKU bằng cách sử dụng các phương pháp như phân tích ABC, phân tích Pareto, phân tích SWOT,…

– Đề xuất và thực hiện các cải tiến cho hệ thống SKU bằng cách sử dụng các kỹ thuật như thêm, bớt, sửa, đổi,…

kiem-tra-va-toi-uu-hoa-sku.jpg

Kiểm tra và tối ưu hóa hệ thống SKU định kỳ

Kết luận

Như vậy SKU sản phẩm là gì đã được chúng tôi bật mí một cách cụ thể. Và nếu bạn đang làm lĩnh vực bán hàng hay quản lý kho thì hãy lưu ý cách thiết kế ra mã SKU cho sản phẩm của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi còn mang đến những kiến thức xung quanh lĩnh vực kinh doanh thời trang online với các khoá học kinh doanh hot nhất hiện nay trên Hoconline24h.com sẽ được các chuyên gia bật mí những kiến thức thực tế không có trên sách vở, mời bạn đọc theo dõi.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

Tags:
Kinh doanh Thiết kế sản phẩm