Chuyển đổi số là gì? Tại sao doanh nghiệp phải chuyển đổi số

Chuyển đổi số là một trong trong những chiến lược cần thiết đối với doanh nghiệp để có thể đổi mới các quy trình kinh doanh được hỗ trợ bởi công nghệ thông tin nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Vậy thực chất chuyển đổi số là gì và tại sao nó lại quan trọng. Hãy cùng Hoconline24h.com tìm hiểu các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số hay chuyển đổi kỹ thuật số có tên Tiếng Anh là Digital Transformation (DT)

Chuyển đổi kỹ thuật số trong kinh doanh là việc sử dụng các công nghệ tiên tiến để cải thiện các chức năng và quy trình. Các công ty sử dụng các hệ thống dựa trên đám mây, trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu phức tạp, trong số những hệ thống khác, để sửa đổi các phương pháp hiện có hoặc tạo ra những phương pháp mới. Các phương pháp này giúp đơn giản hóa các thủ tục và tăng hiệu quả trong các chức năng như vận hành, dịch vụ khách hàng và CNTT.

chuyển đổi số là gì

Digital Transformation (DT) có nghĩa là chuyển đổi số

Tại sao các doanh nghiệp phải chuyển đổi kỹ thuật số?

 Ngoài việc hợp lý hóa các quy trình nội bộ, tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ và các nguồn lực sẵn có đã làm thay đổi nhu cầu và đòi hỏi của khách hàng. Ngày nay, mọi người có quyền truy cập vào nhiều dịch vụ và sản phẩm thông qua các ứng dụng, trang web và công nghệ khác. Để nổi bật giữa đám đông, các công ty cần truy cập vào nhiều dữ liệu hơn và quy trình phân tích nhanh hơn để có thể thu hút và giữ chân khách hàng. 

Ngoài ra, chuyển đổi kỹ thuật số có thể nâng cao hoạt động tiếp thị của công ty. Bằng cách có được các kỹ thuật phức tạp theo hướng dữ liệu và phân tích nâng cao, các nhà tiếp thị có thể hiểu sâu hơn về hành vi của người tiêu dùng. Bằng cách này, họ có thể cải tổ các chiến dịch tiếp thị của mình và cải thiện trải nghiệm cũng như tỷ lệ giữ chân khách hàng.

Hầu hết thời gian, việc tận dụng công nghệ hiện có là một ý nghĩa kinh doanh. Thách thức thực sự đối với các công ty là chọn đúng loại công nghệ và  triển khai nó theo những cách đảm bảo mọi người sẽ sử dụng nó đúng cách, an toàn để đảm bảo rằng công nghệ mới tích hợp liền mạch trong hệ thống công nghệ hiện có của họ.

>> Lập trình trí tuệ nhân tạo Python – Những điều cần biết

Lợi ích của chuyển đổi số

Hiểu được chuyển đổi số là gì, Hoconline24h.com mời bạn cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà chuyển đổi số mang lại đối với doanh nghiệp. 

1. Chuyển đổi trải nghiệm khách hàng

Trung tâm của kỹ thuật số là trải nghiệm của khách hàng. Nhiều công ty ngày càng nhận thức được điều này, với 92% các nhà lãnh đạo đang phát triển các chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số tinh vi để nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng.

2. Thêm thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu

Khi chuyển sang kỹ thuật số, bạn có thể theo dõi các chỉ số và phân tích dữ liệu mà bạn thu thập được trong các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của mình.

Sử dụng thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu có thể giúp hiểu khách hàng tốt hơn, đồng thời suy nghĩ lại các chiến lược kinh doanh, hỗ trợ việc ra quyết định tốt hơn, mở đường cho ROI cao hơn.

chuyển đổi số là gì

Chuyển đổi số mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng

3. Hợp tác lớn hơn giữa các phòng ban

Chuyển đổi số mang đến một cơ hội tuyệt vời cho sự thống nhất trong toàn tổ chức khi các nhà lãnh đạo xây dựng nó dựa trên sự thống nhất kỹ thuật số. Khi bạn thấy mọi người đều hướng tới một mục đích chung, bạn sẽ thấy một quá trình chuyển đổi suôn sẻ và liền mạch.

4. Cải thiện sự nhanh nhẹn và đổi mới

Với chuyển đổi số, các doanh nghiệp sinh sôi nảy nở, được thúc đẩy bằng sự đổi mới trong kinh doanh, nhờ đó mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Gợi ý chiến lược chuyển đổi số

1. Lên ý tưởng và tạo một chiến lược kỹ thuật số hấp dẫn

Bước đầu tiên là lập ý tưởng, thu hút mọi người tham gia và tìm hiểu chuyển đổi số là gì và có ý nghĩa như thế nào đối với công ty của bạn.

Trọng tâm của hành trình chuyển đổi số là tạo ra giá trị. Khi nhân viên hiểu được ý nghĩa mà chuyển đổi số có thể mang lại, họ có thể nhanh chóng thúc đẩy sự thay đổi mà bạn cần.

2. Điều chỉnh chuyển đổi số phù hợp với Mục tiêu Kinh doanh

Khi bạn đã có ý tưởng chiến lược kỹ thuật số của mình, điều quan trọng là phải sắp xếp nó để chuyển đổi thành công. Cách tiếp cận thường là từ trên xuống. Chuyển đổi số không thể chỉ dựa vào CNTT mà phải phù hợp với tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu và giá trị của tổ chức.

3. Ghi lại các rủi ro

Có thể có rủi ro liên quan đến chuyển đổi số, và nhiều công ty nhận thức được điều này. Bất cứ khi nào bạn triển khai một ứng dụng nội bộ mới, có thể có rủi ro đi kèm.

Điều thận trọng là bạn phải thảo luận, phân tích và  ghi lại các rủi ro để có thể theo dõi các mối đe dọa trong một khoảng thời gian nhất định.

chuyển đổi số là gì

Xây dựng chiến lược chuyển đổi số cho doanh nghiệp

4. Chạy thử nghiệm thí điểm

Khi bạn đã hình dung ra câu chuyện của mình, phân tích những thách thức và công nghệ, ghi lại những rủi ro, đã đến lúc chạy thử nghiệm thí điểm với công nghệ này.

Chạy thử nghiệm giúp bạn xác định các tác động đối với doanh nghiệp và văn hóa của bạn khi bạn tiến lên phía trước với một kế hoạch vững chắc. Các bài kiểm tra sẽ đảm bảo rằng các bên liên quan của bạn đã sẵn sàng cho hành trình chuyển đổi kỹ thuật số, đồng thời tổ chức và nhân viên của bạn biết cách thực hiện dự án một cách hiệu quả.

5. Tiếp tục phân tích tác động

Một phần của chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số là tiếp tục phân tích việc triển khai. Một ví dụ tuyệt vời là Trí tuệ nhân tạo (AI).

Nếu một tổ chức muốn sử dụng AI như một phần của quy trình bán hàng, họ có thể thấy một số lợi ích, nhưng với phân tích sâu hơn, họ có thể nhận ra sự cần thiết phải tự động hóa nhiều hơn nữa quy trình bán hàng.

Tương tự, bất kỳ chiến lược kỹ thuật số nào cũng sẽ hữu ích nhất khi bạn phân tích sâu hơn. Sự chủ động sẽ giúp bạn vận hành công việc kinh doanh một cách suôn sẻ.

6. Chuẩn bị cho cho sự thay đổi văn hóa

Yếu tố quan trọng nhất là các khía cạnh liên quan đến văn hóa khi thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số. Sai lầm lớn nhất sẽ là coi nhẹ sự thay đổi văn hóa trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số. Hãy xem xét cẩn thận các khía cạnh của sự biến đổi văn hoá, bởi vì thực chất, đó là một thách thức đối với con người.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Hoconline24h.com đã cùng bạn tìm hiểu chuyển đổi số là gì. Không thể phủ nhận một điều rằng, chuyển đổi kỹ thuật số đã trở thành một phong trào kinh doanh toàn cầu và bạn phải theo kịp mô hình phổ quát để có thể phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Tags:
Chiến lược kinh doanh