Cách quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán hiệu quả

Nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường chứng khoán thì cũng cần phải biết cách quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán để có thể tránh được những sai lầm mất tiền trong đầu tư. Vì ngoài việc đem lại lợi nhuận cho mọi người thì chắc chắn nó sẽ đi kèm với rủi ro nhất định. Sau đây Hoconline24h.com sẽ giới thiệu cho bạn kỹ hơn ở bài viết này nhé!

Quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

>>> Xem ngay: Tìm hiểu những nguyên tắc vàng trong đầu tư chứng khoán

quan-trị-rui-ro-trong-dau-tu-chung-khoan-la-gi

Quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Khái niệm

Đầu tư chứng khoán là một trong những hình thức kinh doanh có rủi ro. Chính vì vậy mà khi tham gia đầu tư trực tiếp vào thị trường chứng khoán cũng như khi đầu tư thông qua các quỹ, thì nhà đầu tư cần tìm hiểu trước và có những chiến lược quản trị rủi ro phù hợp nhất.

Phân loại rủi ro phổ biến trong đầu tư chứng khoán đó là:

– Rủi ro hệ thống: Hay còn được gọi là rủi ro thị trường – đây là một trong những rủi ro có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường nói chung

– Rủi ro cụ thể hay còn gọi là rủi ro phi hệ thống, thường sẽ xảy ra ở từng trường hợp đầu tư riêng lẻ, ảnh hưởng rất lớn tới khoản đầu tư đó, đồng thời không có tính chất bao trùm cả thị trường

Quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Quản trị rủi ro (tên tiếng Anh: Risk management) là quá trình nhận dạng, phân tích, đo lường và đánh giá rủi ro, để từ đó có thể tìm ra các biện pháp kiểm soát, khắc phục các hậu quả của rủi ro đối với hoạt động kinh doanh nhằm sử dụng tối đa  các nguồn lực.

Rủi ro có thể xảy ra đối với danh mục đầu tư và tài khoản giao dịch bao gồm sự đảo chiều mạnh mẽ trong xu hướng, chênh lệch giá, sự kiện chính trị, sụp đổ thị trường, phá sản, rủi ro tiền tệ, báo cáo thu nhập, báo cáo của chính phủ, lạm phát và các chính sách tiền tệ.

Ngoài ra nhà đầu tư cần có một quy trình quản trị rủi ro cho riêng mình nhằm xác định, điều chỉnh và quản lý tất cả các rủi ro tiềm ẩn mà tài khoản phải đối mặt để những tổn thất được giảm thiểu ở mức tối đa.

Nguyên nhân dẫn đến rủi ro trong đầu tư chứng khoán

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán chính xác nhất

nguyen-nhan-dan-den-rui-ro-trong-chung-khoan

Nguyên nhân dẫn đến rủi ro trong chứng khoán

Rủi ro từ các nhà đầu tư hoặc đơn vị phụ trách đầu tư

Trong hoạt động đầu tư cần nguồn lực và thời gian nghiên cứu doanh nghiệp một cách thấu đáo, kỹ lưỡng và toàn diện. Nhưng nhà đầu tư hoặc các đơn vị phụ trách đầu tư không đủ khả năng tiến hành toàn bộ các công việc như vậy với hàng ngàn doanh nghiệp khác nhau. Khiến cho sự thấu hiểu về doanh nghiệp còn bị hạn chế, sai lệch, không đủ thông tin và thiếu chính xác trước khi ra các quyết định đầu tư.

Không chỉ vậy mà nhiều nhà đầu tư còn không bỏ thời gian nghiên cứu tìm hiểu về doanh nghiệp mình bỏ vốn. Họ không hiểu được doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực gì, tình hình tài chính thế nào, lãnh đạo là ai. Mà họ dành thời gian vào việc dùng các công cụ thần bí để dự đoán xem: hàng trăm nghìn nhà đầu tư khác ngày mai sẽ mua hay bán cổ phiếu nào, thị trường sẽ tăng hay giảm…

Đây là những rủi ro dễ gặp phải. Không chỉ đối với các cá nhân mà cả đối với các công ty, quỹ đầu tư lớn và uy tín khác.

Ngoài ra, rủi ro còn có thể đến từ các khâu khác trong quy trình đầu tư. Như là: lựa chọn thời điểm mua bán, quản lý danh mục đầu tư không hợp lý.

Tâm lý của nhà đầu tư

Thêm một nguyên nhân nữa là do tâm lý của các nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư mới bước vào thị trường chứng khoán và họ bị thua lỗ liên tục nên họ luôn trong tình trạng lo sợ mất tiền. Nên rất dễ bị lôi kéo bởi đám đông và có thể đưa ra những quyết định sai lầm trong đầu tư.

Khi chưa có những hiểu biết thấu đáo về các doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể lựa chọn những doanh nghiệp xấu để đầu tư. Hoặc lựa chọn những doanh nghiệp làm ăn chỉ có hòa với lỗ, không thấy lãi đâu khiến cho giá của cổ phiếu không tăng mà còn bị giảm. Cổ tức của nhà đầu tư nhận được cũng chả đáng bao nhiêu. Trong trường hợp này thì việc đem tiền đi đầu tư cổ phiếu sẽ thua kém hơn so với các kênh đầu tư khác.

Một vài phương pháp quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Xác định khẩu vị rủi ro

Rủi ro và lợi nhuận thường sẽ tỷ lệ thuận với nhau, nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro lớn khi đầu tư vào các công ty start up, cổ phiếu small caps càng có khả năng thu được lợi nhuận lớn. Việc xác định được khẩu vị rủi ro của mỗi nhà đầu tư sẽ tác động tới quá trình lựa chọn cổ phiếu để đầu tư.

Nghiên cứu kỹ số cổ phiếu trước khi đầu tư

Các nhà đầu tư thận trọng thường không thực hiện đầu tư mà không có những nghiên cứu trước hoặc chứng minh được lý do tại sao cổ phiếu lại hấp dẫn để mua. Các nhà đầu tư có thể tham khảo các phương pháp đầu tư có giá trị từ Waren Buffett hoặc phương pháp lựa chọn cổ phiếu Canslim để tìm ra cổ phiếu tốt trước khi tham gia đầu tư.

Theo dõi sát sao các khoản đầu tư của mình

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam không chỉ chịu tác động từ các thông tin từ tình hình kinh tế vĩ mô mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều tin tức của nền kinh tế thế giới.

Thị trường tài chính và các công ty luôn luôn thay đổi hàng ngày, hàng tuần, chính vì vậy nhà đầu tư cần theo dõi những biến động về hoạt động kinh doanh và thị trường.

Việc theo dõi những tin tức này sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra được những điều chỉnh về danh mục đầu tư một cách kịp thời, tránh bị thua lỗ hay sẽ hưởng lợi từ các thông tin trên.

Đa dạng hóa các danh mục

Đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp hạn chế được nhiều tác động của một cổ phiếu lên toàn bộ danh mục.

Nếu một cổ phiếu chiếm tới 80% danh mục và cổ phiếu đó giảm 30% thì tổng tài sản của nhà đầu tư sẽ bị mất đi gần một phần tư và khi đó nhà đầu tư đó sẽ cần phải có mức lãi là 33% để gỡ lại khoản lỗ 25% trước đó. Tuy nhiên, nếu cổ phiếu này chỉ chiếm 15% danh mục, khoản thua lỗ sẽ chỉ xấp xỉ 5% và đồng thời các cổ phiếu khác cũng có thể sinh lời làm giảm tác động thực tế của cổ phiếu này lên các danh mục đầu tư.

Đa dạng hóa danh mục không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn rủi ro, thay vào đó, đa dạng hóa sẽ giúp làm giảm thiểu một phần rủi ro cá biệt của từng cổ phiếu và đưa danh mục về mức rủi ro tương đương với rủi ro trên hệ thống.

Đầu tư có kỷ luật

Đưa ra quyết định theo các nguyên tắc đặt ra trước còn giúp nhà đầu tư hạn chế được các khoản thua lỗ lớn và giúp có một định hướng rõ ràng trong đầu tư.

Khi quyết định lựa chọn mua cổ phiếu dựa trên các tiêu chí kỹ thuật, nhà đầu tư cũng nên bán đi các cổ phiếu hoặc hạ tỷ trọng khi các tiêu chí đó bị vi phạm thay vì việc chần chừ hành động và ngồi đợi các cổ phiếu đó quay trở lại mức giá vốn, vì trên thực tế nhiều cổ phiếu không thể quay trở về mức giá ban đầu hoặc cũng mất nhiều năm để trở về.

Việc bán ra khi các khoản thua lỗ còn nhỏ giúp bảo toàn vốn để tìm kiếm các cơ hội đầ tư khác.

Tổng kết

Qua những chia sẻ trên Hoconline24h.com hy vọng rằng đã cung cấp kiến thức cần thiết về quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán cho mọi người nắm rõ hơn. Từ đó có thể tìm kiếm những phương pháp giảm thiểu rủi ro một cách hiệu quả trong quá trình đầu tư chứng khoán nhé!

Tags:
Chứng khoán